Lại một mùa lạnh nữa đang tới và đây là lúc thích hợp nhất để bạn cập nhật thêm nhiều mẹo chăm sóc len đơn giản nhưng hiệu quả để đồ len luôn giữ được vẻ đẹp như mới.

Vào mỗi dịp thu đông, len lại trở thành chất liệu được săn lùng nhiều nhất với khả năng giữ ấm tuyệt vời, chống nhăn và tính đàn hồi khá tốt. Nhưng sẽ thật đáng tiếc nếu chiếc áo len mà bạn vẫn yêu thích lại có những dấu hiệu hư hỏng như bai dão, xù lông, phai màu… Điều này có thể do chất lượng len chưa tốt những cũng có thể bắt nguồn từ chính những thói quen chăm sóc sai lầm thường gặp như giặt máy, phơi bằng móc, chà xát len… Lại một mùa lạnh nữa đang tới và đây là lúc thích hợp nhất để bạn cập nhật thêm nhiều mẹo chăm sóc len đơn giản nhưng hiệu quả để đồ len luôn giữ được vẻ đẹp như mới.

1. Dùng lược bản dẹt để loại bỏ bớt bụi

Trước khi giặt đồ len hoặc mỗi lần trước khi mặc, bạn nên dùng một chiếc lược bản dẹt chải theo chiều dọc để loại bỏ bớt bụi bẩn và rũ khô vài lần để bụi rơi bớt. Các chuyên gia đồ len cũng cho rằng dùng một miếng vải cotton mềm lau đồ len thay vì giặt nước thường xuyên cũng là cách để kéo dài tuổi thọ áo.

Xem thêm  Mẹo chọn mực tươi ngon như dân biển

{keywords}

2. Làm sạch theo vùng

Thay vì giặt cả món đồ len thường xuyên, bạn nên làm sạch một số vùng dễ bị bẩn như cổ áo, nách, khuỷu tay để giãn thời gian giữa những lần giặt và tăng tuổi thọ của len. Một miếng vải cotton mềm nhúng nước hoặc dung dịch làm sạch chuyên dụng sẽ là lý tưởng nhất. Bạn không nên vò mạnh phần len bị bẩn vì nó có thể làm vải bị xù lông và lem nhem hơn.

3. Nếu phải giặt hãy giặt bằng nước lạnh

Trước khi giặt len, bạn hãy thử ngâm chúng trong nước lạnh vài giờ, tránh giặt bằng nước nóng và tuyệt đối không cho chúng vào máy giặt hay máy sấy. Trong khi giặt, bạn không nên vò, chà xát đồ len mà chỉ nên bóp nhẹ trong nước.

{keywords}

4. Dùng dung dịch giặt len chuyên dụng

Để giặt đồ len hiệu quả mà vẫn dịu nhẹ, bạn nên dùng các dung dịch giặt chuyên dụng. Bạn cũng có thể giặt đồ len bằng nước giặt loại dịu nhẹ ít bọt, hỗn hợp xà phòng bánh pha loãng với nước hay dầu gội trẻ em để luôn giữ được độ mềm mại của len, tránh làm phai màu.

5. Giặt đồ bằng khí ozone

Đây là công nghệ giặt đồ mới giúp làm sạch các vết bẩn và khử mùi bằng khí ozone mà không cần dùng đến nước hay xà phòng, rất phù hợp với đồ len vốn đỏng đảnh cần chăm sóc cẩn thận. Bạn có thể mang đồ ra cửa hàng giặt là gần nhất để yêu cầu hoặc sử dụng chế độ giặt này trên máy giặt nếu có.

Xem thêm  Mẹo làm món tráng miệng cực ngon từ lò vi sóng

{keywords}

6. Làn khô áo bằng khăn khô

Thay vì cách vặn xoắn đồ len để vắt bớt nước dễ làm áo bị bai dão, mất dáng, bạn nên đặt đồ len trên một chiếc khăn khô và cuộn khăn lại, ấn khăn cho đến khi nước được thấm bớt. Sau đó bạn có thể phơi ngang áo trên thanh phơi hoặc đặt áo nằm trên mặt phẳng.

7. Làm khung phơi theo dáng áo

Nếu bạn muốn chiếc áo len yêu thích không bị mất dáng, bạn có thể đặt áo lên một tấm bìa cứng không bị mủn trong nước và vẽ theo dáng áo, cắt ra để làm khung phơi áo sau mỗi lần giặt. Cách này tuy hơi cầu kỳ nhưng sẽ giúp áo len của bạn giữ dáng tối ưu nhất.

{keywords}

8. Không nên phơi đồ len dưới nắng

Bạn không nên phơi đồ len trên mắc trừ loại khung phơi theo dáng áo. Một lưu ý nữa là bạn nên tránh phơi đồ trực tiếp dưới nắng vì đồ len sẽ dễ bị phai màu, mất đi độ mềm mại vốn có.

9. Dùng máy cắt lông xù đúng cách

Khi đồ len của bạn bị xù lông, bạn có thể sử dụng các loại máy cắt lông xù chuyên dụng có công dụng như dao cạo lông để phục hồi vẻ đẹp cho len. Hãy cạo nhẹ nhàng và bắt đầu thử từ những phần khó thấy nhất để chắc chắn máy hoạt động phù hợp với len.

Xem thêm  Chiêu 'độc' dùng điều hòa: Chạy chế độ dry và quạt hơi nước

10. Dùng sản phẩm diệt côn trùng

Để tránh mối, gián và các loài côn trùng khác làm hỏng áo, bạn nên để áo trong hộp hoặc tủ không gần tường nhà. Hãy đảm bảo đồ len đã được làm sạch trước khi cho vào tủ vì đồ len bẩn rất thu hút với các loại bọ. Một túi băng phiến, thảo mộc khử mùi cũng là biện pháp cần thiết để giữ đồ len luôn thơm tho và sạch sẽ.

(Theo Trí Thức Trẻ)