Tìm mục tiêu phù hợp để cắt giảm thời gian sử dụng điện thoại là một chuyện, thực hiện được điều đó không lại là chuyện khác.

Một số người thử trị liệu, và các nhà tâm lý học thậm chí sử dụng loại thuốc nhằm giúp điều trị các chứng phụ thuộc liên quan như chứng nghiện Internet.

Đối với những người muốn tìm phương pháp tự làm tại nhà, đây là 3 cách bạn có thể thấy hiệu quả.

Dành thời gian tập trung lướt Internet

Điều này nghe có vẻ phản trực giác, nhưng xin hãy lắng nghe tiếp. Nhiều trường hợp lạm dụng thiết bị điện tử có thể đổ lỗi cho sự vô thức, không để tâm. Một nghiên cứu năm 2018 ở Australia cho thấy 86% người trưởng thành thừa nhận “tự động” sử dụng điện thoại thông minh của họ.

Chẳng hạn, nếu có 15 giây chờ đợi trong thang máy hoặc đèn đỏ, bạn có thể rút điện thoại ra bấm. Bạn thậm chí không nhận ra mình đang nhìn vào nó. Về cơ bản, bạn chỉ đang giết thời gian.

{keywords}
Arthur C. Brooks, giáo sư William Henry Bloomberg về thực hành lãnh đạo công tại Trường Harvard Kennedy và giáo sư về thực hành quản lý tại Trường Kinh doanh Harvard, chia sẻ trên The Atlantic về một số phương pháp hiệu quả dành cho những người muốn cai nghiện điện thoại.
Xem thêm  Mẹo làm dáng cực xinh cùng khăn

Cách tốt nhất để chống lại việc vô thức lướt điện thoại là sử dụng nó một cách có ý thức. Hãy đặt thời gian mỗi ngày hoặc mỗi tuần để nhìn vào điện thoại của mình và thực sự tập trung sử dụng nó. Đừng làm bất cứ điều gì khác ngoại trừ dùng điện thoại như thể đó là công việc của bạn.

Phỏng theo lời dạy của thầy Thích Nhất Hạnh trong cuốn Phép lạ của Tỉnh thức: “Việc rửa bát chỉ nên là rửa bát, tức rằng khi rửa bát, người rửa phải hoàn toàn nhận thức được mình đang làm công việc này”.

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng sự tỉnh thức rất hiệu quả trong điều trị chứng nghiện. Bên cạnh đó, cách thực hành này có thể giúp bạn nhận ra mình không thích nhìn chằm chằm vào điện thoại nhiều như thế nào.

Tắt thông báo

Hầu hết chứng nghiện đều có liên quan đến chất dẫn truyền thần kinh gọi là dopamine.

Nó chi phối ham muốn và tăng đột biến khi chúng ta nhận được các tín hiệu xung quanh môi trường như quảng cáo hay lời nhắc nhớ làm gì đó thỏa mãn, chẳng hạn hút thuốc, đánh bạc hoặc kiểm tra điện thoại.

Điện thoại thông minh thao túng dopamine của chúng ta thông qua âm thanh và biểu ngữ hiện trên màn hình, thông báo rằng ai đó đã nhắn tin hoặc đề cập tới bạn trong bài đăng. Nó khiến bạn phải mở máy và xem ngay để thỏa mãn sự tò mò của mình.

Xem thêm  Chè nếp cẩm khoai môn dẻo ngon, thơm mát

Giải pháp ở đây rất đơn giản. Hãy tắt mọi thông báo, trừ những ứng dụng liên quan đến công việc và chuông điện thoại báo cuộc gọi của mẹ.

Cách ly với điện thoại

Nếu bạn đang cố gắng ăn uống lành mạnh hơn, một lời khuyên phổ biến mà các nhà dinh dưỡng thường đưa ra là tránh để đồ ăn vặt trong nhà. Điều này cho thấy ăn uống không lành mạnh, một lựa chọn mà bạn có thể thực hiện mà không cần suy nghĩ, cần phải nỗ lực để thay đổi.

Ý tưởng tương tự có thể áp dụng cho việc cai nghiện điện thoại. Hãy cô lập các khu vực trong nhà nơi điện thoại không trong tầm với như bàn ăn hoặc phòng ngủ.

Cá nhân tôi thường sạc điện thoại tại bếp trước khi đi ngủ trên tầng. Nếu lỡ thức giấc vào ban đêm, tôi chẳng buồn kiểm tra thông báo điện thoại vì không muốn xuống nhà.

Thậm chí, một số người còn thực hiện ý tưởng này theo cách nghiêm túc hơn. Chẳng hạn, Cal Newport, một học giả công nghệ kỹ thuật số, ủng hộ phương pháp “phòng chờ cho điện thoại”.

Ông để điện thoại cạnh cửa ra vào mỗi khi về nhà và không dùng đến cho đến khi rời đi. Nếu cần sử dụng, ông sẽ tới “phòng chờ” và chỉ dùng nó trong không gian tự đặt ra này.

Theo Zing

Cho con trai 7 tuổi mượn điện thoại, bố phải bán ô tô trả nợ

Cho con trai 7 tuổi mượn điện thoại, bố phải bán ô tô trả nợ

Một ông bố buộc phải bán chiếc xe của mình sau khi phát hiện con trai đã chi gần 1.300 bảng Anh (khoảng 42 triệu đồng) để mua một trò chơi trên điện thoại di động.

Xem thêm  6 món đồ phụ nữ U40 nên tránh ở công sở