Khảo sát mới đây của nhãn hàng gia dụng Electrolux được thực hiện tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) cho biết: 87% hộ gia đình được khảo sát tại Việt Nam thừa nhận lãng phí trung bình 2 đĩa thức ăn mỗi tuần.

Tránh lãng phí thực phẩm thật ra không khó. Thử 4 mẹo “Vào bếp thông minh” dưới đây để cả nhà cùng “thực hành” không để thức ăn thừa phải bỏ đi nữa nhé.

{keywords}

Lên lịch để biết ai không có mặt trong bữa tối

Làm một tờ lịch mỗi tuần chung cho cả nhà, dán ở góc bếp. Khi thành viên nào đó trong gia đình dự kiến ăn tối bên ngoài cùng bạn bè, dự tiệc cưới… sẽ chủ động điền vào.

Bằng cách này, chỉ cần nhìn vào lịch mỗi sáng, người chịu trách nhiệm nấu ăn sẽ có thể ước lượng khẩu phần vừa đủ, tránh nấu dư cho những người không có mặt. Tâm lý được cho là nguyên nhân chính dẫn đến lãng phí thức ăn tại Việt Nam.

Chỉ một mẹo nhỏ này thôi cũng giảm được rất nhiều dĩa thức ăn phải cho vào thùng rác đấy.

Lập thực đơn cho cả tuần

Nên có thực đơn cho cả tuần được tính toán cân đối trước. Để việc này trở nên thú vị, hãy dành khoảng 30 phút ngày chủ nhật, “kéo” cả nhà cùng vào cuộc, bàn tính các món ăn trong tuần tới.

Xem thêm  Những loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả Trung thu

Khi có kế hoạch vào bếp cho cả tuần, bạn sẽ đi chợ dễ hơn, mua vừa đủ nguyên liệu, thay vì mang về quá nhiều loại rau củ “ngẫu hứng” rồi phải bỏ đi một cách đầy lãng phí vì không kịp dùng hết.

Thực đơn cả tuần cũng giúp bạn dễ cân đối dinh dưỡng và chọn các món ăn phong phú, thay đổi liên tục, tránh lặp lại gây nhàm chán.

Tận dụng thức ăn thừa một cách sáng tạo

Khảo sát cho biết, có đến 31% hộ gia đình Việt không thích ăn thức ăn thừa. Tâm lý này là một trong các nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc thức ăn thừa bị bỏ đi, dù chưa hư hỏng. Để tránh lãng phí, bạn có thể sáng tạo ra nhiều món ăn mới, từ chính các nguyên liệu hoặc thực phẩm thừa. Ví dụ như với một chén cơm nguội và món tôm rang thịt ba chỉ còn lại trong tủ lạnh, video dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món pizza cực kỳ hấp dẫn.

Play

Bảo quản thức ăn đúng cách

Việc bảo quản các nguyên liệu tươi sống lẫn thức ăn đã nấu chín nếu thực hiện đúng cách sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng. Ví dụ như để khoai tây không bị mọc mầm, mẹo bảo quản là cho khoai tây vào túi giấy màu tối cùng một trái táo, cất ở nơi tránh ánh sáng mặt trời.

Xem thêm  Bí kíp giữ cho hành, tỏi khô, khoai tây lâu hỏng

Với chuối, nếu bọc cuống chuối lại bằng màng nilon mỏng, bạn sẽ kéo dài thời gian sử dụng thêm được 3 ngày. Riêng thực phẩm nấu chín còn thừa, nên cho vào hộp đậy kín rồi mới cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Để giảm thiểu tối đa tình trạng lãng phí thức ăn hiện nay cũng như góp phần cải thiện tình hình đói nghèo trên thế giới, nhãn hàng Electrolux vừa triển khai chương trình “Vào bếp thông minh” phối hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ TP.HCM mang đến 4.889 bữa ăn ngon cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn TP. HCM. Truy cập www.facebook.com/ElectroluxVietnam để xem lại những hoạt động ý nghĩa của chiến dịch này nhé.

Anh Vũ