theme-sticky-logo-alt
theme-logo-alt

Cách sử dụng máy lạnh đúng cách giúp tiết kiệm điện hiệu quả

Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ phòng lạnh không chênh lệch quá 10 độ C

Việc để nhiệt độ phòng lạnh và nhiệt độ bên ngoài chênh lệch quá 10 độ C sẽ có những tác hại đến sức khỏe của bạn như khiến cho cơ thể bạn bị sốc nhiệt, viêm họng, ngạt mũi, đau đầu, khó chịu và dễ bị bệnh. 

Ngoài ra, khi bạn ở ngoài nắng bước vào phòng máy lạnh hoặc khu vực có máy lạnh quá thấp sẽ khiến bạn sốc nhiệt đột ngột, đặc biệt là thời tiết ở Việt Nam đang trong mùa nắng nóng cực điểm.

Bên cạnh đó, chênh lệch nhiệt độ trong phòng lạnh không nên vượt quá 10 độ C để đảm bảo sự thoải mái và hiệu quả của hệ thống làm lạnh. Khi chênh lệch nhiệt độ quá lớn, có thể gây ra các vấn đề sau:

 • Mất hiệu suất làm lạnh: Khi chênh lệch nhiệt độ quá lớn, máy lạnh phải làm việc vượt quá công suất thông thường để đạt được nhiệt độ mong muốn.
 • Tiêu thụ năng lượng tăng: Khi máy lạnh phải làm việc mạnh hơn để chịu đựng chênh lệch nhiệt độ lớn, nó sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để duy trì nhiệt độ mong muốn. 
 • Không thoải mái: Chênh lệch nhiệt độ quá lớn trong phòng lạnh có thể làm cảm thấy không thoải mái. Khi nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng so với phần còn lại của không gian, bạn có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi và cảm thấy không thoải mái.
 • Máy lạnh hoạt động quá tải: Khi chênh lệch nhiệt độ quá lớn, máy lạnh có thể phải hoạt động liên tục và quá tải để duy trì nhiệt độ mong muốn.

Vì vậy, để đảm bảo hiệu suất và thoải mái tốt nhất, nên điều chỉnh máy lạnh để chênh lệch nhiệt độ trong phòng lạnh không vượt quá 10 độ C.

Nhiệt độ phòng không nên chênh lệch quá 10 độ C

Nhiệt độ phòng không nên chênh lệch quá 10 độ C (Nguồn: Internet)

Dùng máy lạnh ở  26 độ C

          Nhiệt độ ngoài trời và trong nhà chênh nhau từ 8 – 10 độ C là phù hợp với sự thích ứng của cơ thể người. Do đó, mùa nóng nên dùng máy lạnh ở mức 26 độ C. Dùng máy lạnh với nhiệt độ thích hợp giúp bạn tránh bớt các bệnh mùa hè như: ngạt mũi, viêm họng, đau đầu, chóng mặt… Bạn cũng nên tập cho cơ thể mình biết cách chống nóng hoặc chống lạnh, và không bị sốc nhiệt khi từ phòng lạnh ra ngoài trời.

Dùng máy lạnh làm không khí trong phòng mất nước. Do vậy bạn nên uống nhiều nước, bôi thêm kem dưỡng ẩm để chống khô da. Tốt nhất nên đặt một chậu nước trong phòng, thường xuyên lau sàn nhà bằng khăn ướt.

Không nên vào phòng máy lạnh bạn đang còn nhiều mồ hôi do vận động, tập thể dục. Việc vội vàng vào phóng máy lạnh khi cơ thể còn mồ hôi gây cảm giác ớn lạnh, khô môi khô họng, nếu cơ thể yếu bạn có thể bị ốm.

Khi từ trong phòng dùng máy lạnh ra bên ngoài nên mở cửa to và đứng ở cửa khoảng 2 – 3 phút để cơ thể thích nghi với nhiệt độ mới.

Khi ngủ qua đêm với máy lạnh, bạn nên tắt máy lạnh, mở cửa ra để điều hòa lại không khí trong phòng với không khí bên ngoài, khoảng 5 – 10 phút sau mới ra ngoài để cơ thể không bị sốc nhiệt do việc thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Bạn không nên ngồi trong phòng dùng máy lạnh quá lâu, với trẻ em không nên ở trong phòng máy lạnhquá 4 tiếng một lần, cứ 2 đến 3 tiếng nên cho bé ra ngoài. Trước khi cho bé ra ngoài nên tắt điều hòa để cơ thể bé dần thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ. Để giữ gìn sức khỏe cho bé, bạn nên vệ sinh phòng sạch sẽ, cho bé uống nhiều nước, nhỏ nước muối sinh lý vào mắt vào mũi bé, bật quạt nhẹ để cho phòng thông thoáng. Không nên để gió của máy lạnh thổi trực tiếp vào mặt bé, nhất là khi bé đang ngủ.

Xem thêm  Sai lầm trong việc mặc đồ ngày mưa gió

Giữ mức nhiệt độ một cách ổn định, vừa phải

Để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy lạnh và bảo vệ sức khỏe gia đình, quan trọng để giữ cho nhiệt độ máy lạnh ở mức ổn định và phù hợp. Trong suốt ngày, điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh sao cho phù hợp với từng khoảng thời gian là quan trọng. Đặc biệt, vào ban đêm, khi nhiệt độ thường giảm, bạn nên điều chỉnh máy lạnh ở mức nhiệt độ vừa phải từ 25-29 độ C để đảm bảo ổn định và tiết kiệm năng lượng.

Vì để đảm bảo rằng máy lạnh của gia đình bạn hoạt động hiệu quả mà không làm lạnh quá mức, gây khó chịu và nguy cơ cảm lạnh cho cơ thể. Bên cạnh đó, điều chỉnh máy lạnh ở mức nhiệt độ phù hợp cũng giúp tiết kiệm năng lượng và giảm tiêu thụ điện.

Vì vậy, hãy đảm bảo giữ cho máy lạnh ở mức nhiệt độ ổn định và phù hợp, đặc biệt vào ban đêm, với mức nhiệt độ từ 25-29 độ C, để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy và bảo vệ sức khỏe gia đình, tránh bị cảm lạnh.

Nhiệt độ cần mở ở mức ổn định

Nhiệt độ cần mở ở mức ổn định (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn bật/tắt máy lạnh đúng cách

Bật máy lạnh khoảng 15 phút trước khi sử dụng

Thời gian khởi động và tốc độ làm mát của mỗi máy lạnh khác nhau. Vì vậy, trước khi làm mát bạn nên khởi động nó khoảng 15 phút. Đây là phương pháp thông thường để đảm bảo đảm bảo nhiệt độ trong phòng lạnh thoải mái khi bạn bước vào. Bạn có thể làm theo các bước chi tiết và cụ thể sau đây:

 • Kiểm tra chế độ thiết bị điều khiển từ xa hoặc bảng điều khiển trên máy lạnh để đảm bảo nó đang ở trạng thái tắt.
 • Bật máy lạnh bằng cách nhấn nút hoặc chuyển đổi “Power” trên thiết bị điều khiển từ xa hoặc bảng điều khiển trên máy lạnh.
 • Đặt nhiệt độ mong muốn trên thiết bị điều khiển. Thông thường, bạn có thể chọn một nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ phòng hiện tại để máy lạnh làm lạnh không gian nhanh chóng.
 • Chờ khoảng 15 phút để máy lạnh hoạt động và làm lạnh không gian.
 • Sau khi nhiệt độ trong phòng đạt đến mức thoải mái, bạn có thể vào phòng và tận hưởng không gian mát mẻ.

Lưu ý rằng thời gian cần thiết để làm lạnh không gian có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước phòng, nhiệt độ ban đầu và hiệu suất của máy lạnh. Đảm bảo xem xét các yếu tố này khi quyết định thời gian cần để máy lạnh hoạt động trước khi sử dụng.

Cần khởi động máy lạnh khoảng 15 phút trước khi sử dụng

Cần khởi động máy lạnh khoảng 15 phút trước khi sử dụng (Nguồn: Internet)

Cách bật tắt máy lạnh hợp lý

Việc bạn sử dụng máy lạnh hằng ngày như thế nào cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lạnh. Việc bật/tắt máy lạnh đúng cách cũng rất quan trọng trong việc tiết kiệm điện cũng như chi phí sửa chữa máy lạnh. 

Để bật và tắt máy lạnh đúng cách, hãy tuân theo các bước sau đây:

Khi bật máy lạnh:

 • Đảm bảo nguồn điện đã được kết nối và máy lạnh được cắm vào ổ cắm.
 • Kiểm tra chế độ thiết bị điều khiển từ xa hoặc bảng điều khiển trên máy lạnh để đảm bảo nó đang ở trạng thái tắt.
 • Bật máy lạnh bằng cách nhấn nút hoặc chuyển đổi “Power” trên thiết bị điều khiển từ xa hoặc bảng điều khiển trên máy lạnh.
 • Chờ vàng trong vài giây để máy lạnh khởi động, sau đó nó sẽ bắt đầu làm lạnh không gian.

Khi tắt máy lạnh:

 • Sử dụng thiết bị điều khiển từ xa hoặc bảng điều khiển trên máy lạnh để chọn chế độ tắt.
 • Nhấn nút hoặc chuyển đổi “Power” trên thiết bị điều khiển từ xa hoặc bảng điều khiển trên máy lạnh để tắt máy.
 • Chờ vàng trong vài giây để máy lạnh dừng hoạt động hoàn toàn trước khi rút phích cắm ra khỏi ổ cắm.

Lưu ý: Ngoài việc bật và tắt máy lạnh đúng cách, cũng cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Đảm bảo vệ sinh máy lạnh định kỳ để duy trì hiệu suất và chất lượng không khí trong phòng.
 • Đặt nhiệt độ phù hợp trên máy lạnh để đảm bảo sự thoải mái và tiết kiệm năng lượng.
 • Không để máy lạnh hoạt động quá lâu khi không cần thiết và tắt nó khi không có người ở trong phòng để tiết kiệm năng lượng.

Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng cụ thể của máy lạnh bạn để biết thêm thông tin chi tiết và tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất nhé.

Xem thêm  10 lời khuyên hữu ích giúp bảo quản đồ len cực bền trong mùa đông

Bật tắt máy lạnh hợp lý để tiết kiệm điện

Bật tắt máy lạnh hợp lý để tiết kiệm điện (Nguồn: Internet)

Không khởi động máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp

Nếu bạn khởi động máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp sẽ gây tốn điện và gây hại cho tuổi thọ của máy. Một số máy hiện nay có khả năng làm lạnh nhanh nhưng nhà sản xuất khuyến cáo không nên đặt nhiệt độ quá thấp từ khi bật máy. Một số lý do quan trọng bạn nên xem qua:

 • Tiết kiệm năng lượng: Khởi động máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp tạo áp lực lớn cho máy và kéo nhiều năng lượng hơn để làm lạnh không gian. Điều này dẫn đến tiêu thụ năng lượng cao hơn và tăng chi phí điện.
 • Bảo vệ máy lạnh: Khởi động máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp có thể gây căng cơ và làm tăng áp suất trong hệ thống làm lạnh. Điều này có thể gây hao mòn và hỏng hóc các thành phần của máy lạnh theo thời gian.
 • Đảm bảo sức khỏe: Khởi động máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp có thể tạo một môi trường quá lạnh và gây sự chênh lệch lớn với nhiệt độ bên ngoài. Điều này có thể gây cảm lạnh, khó chịu và tác động xấu đến sức khỏe của bạn.

Thay vào đó, hãy đặt máy lạnh ở một nhiệt độ hợp lý, ví dụ như 25-29 độ C, để khởi động. Sau đó, nếu cần, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ xuống để đạt được mức thoải mái mong muốn. Điều này giúp bảo vệ máy lạnh và tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả.

Không khởi động máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp

Không khởi động máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách sử dụng các chế độ máy lạnh

Sử dụng linh hoạt các chế độ của máy lạnh

Khi đến mùa nóng và thời tiết khô hanh, việc sử dụng linh hoạt các chế độ máy lạnh có thể giúp tạo ra một không gian mát mẻ và thoải mái, đồng thời tiết kiệm năng lượng. Máy lạnh thường có hai chế độ chính để làm mát: “Cool” (thường được biểu thị bằng hình bông tuyết) – làm mát và “Dry” (thường được biểu thị bằng hình giọt nước) – làm khô. Hãy xem xét những thông tin sau để lựa chọn chế độ phù hợp:

 • Chế độ Dry: Chế độ này thích hợp khi độ ẩm không khí quá cao. Nếu nhiệt độ bên ngoài không quá nóng và độ ẩm trên 60%, việc sử dụng chế độ Dry sẽ rất hiệu quả. Chế độ này giúp máy lạnh loại bỏ hơi ẩm trong không gian, tạo ra một môi trường khô ráo và thoải mái.
 • Chế độ Cool: Khi nhiệt độ bên ngoài cao và độ ẩm thấp (dưới 50%), việc sử dụng chế độ Cool là lựa chọn tốt hơn. Chế độ này tăng cường quạt đẩy nhiệt từ trong phòng ra ngoài, giúp làm mát không gian nhanh chóng.

Để xác định độ ẩm trong không khí, bạn có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc các thiết bị đo độ ẩm. Điều này giúp bạn biết được điều kiện ngoại vi và lựa chọn chế độ máy lạnh phù hợp.

Ngoài ra, buổi tối là thời điểm tốt nhất để sử dụng chế độ Dry, khi nhiệt độ bên ngoài đã giảm và độ ẩm tăng lên so với ban ngày.

Nhớ rằng, việc sử dụng linh hoạt các chế độ máy lạnh là tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và độ ẩm, do đó, hãy luôn theo dõi các thông số này để có trải nghiệm thoải mái và tiết kiệm năng lượng tốt nhất.

Các chế độ máy lạnh cần sử dụng linh hoạt và hiệu quả

Các chế độ máy lạnh cần sử dụng linh hoạt và hiệu quả (Nguồn: Internet)

Nên sử dụng thêm chế độ quạt gió khi sử dụng

Sử dụng một quạt gió bổ sung sẽ làm tăng hiệu quả lưu thông không khí trong phòng và mang lại cảm giác mát mẻ hơn. Quạt gió giúp lan tỏa không khí mát từ máy lạnh khắp phòng bằng cách tăng cường luồng khí đẩy lên trên, đồng thời đưa luồng không khí mát từ dưới lên, tạo ra hiệu ứng gió mạnh. Điều này giúp bạn cảm thấy mát mẻ hơn mà không cần thiết phải giảm nhiệt độ máy lạnh. Bên cạnh đó, việc sử dụng quạt gió cũng giúp tránh cảm giác khô và bảo vệ sức khỏe của gia đình.

Thêm vào đó, quạt gió cũng có thể được sử dụng để tăng cường hiệu quả của chế độ làm khô (Dry) trên máy lạnh. Khi máy lạnh hoạt động ở chế độ Dry, quạt gió sẽ giúp phân phối không khí khô ráo và loại bỏ độ ẩm trong phòng một cách hiệu quả hơn.

Với sự kết hợp giữa máy lạnh và quạt gió, bạn có thể tận dụng tối đa hiệu suất làm mát và tạo không khí thoáng đãng trong phòng. Điều này không chỉ mang lại cảm giác thoải mái mà còn giúp tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm sự phụ thuộc vào máy lạnh với công suất cao.

Xem thêm  Hướng dẫn trồng bắp cải tí hon giàu dinh dưỡng cho các bà nội trợ

Hãy chắc chắn đặt quạt gió ở vị trí phù hợp trong phòng để tận dụng tối đa hiệu quả làm mát và đảm bảo sự phân phối đồng đều của không khí mát.

Bảo quản và làm sạch máy lạnh đúng cách

Không để đồ đạc ở tầm lưu thông gió của máy lạnh

Để đảm bảo hiệu quả làm mát của máy lạnh và tiết kiệm năng lượng, hãy chắc chắn không để các đồ đạc chắn tầm lưu thông gió trong phòng. Mặc dù máy lạnh được thiết kế với tấm tản gió để định hướng lưu thông không khí, nhưng việc có quá nhiều đồ đạc trong phòng có thể gây cản trở và làm giảm hiệu suất làm mát.

Hãy sắp xếp các đồ đạc trong phòng một cách hợp lý và gọn gàng để không chắn tầm lưu thông gió. Đặt chúng ở xa các khu vực thoáng, tránh đặt trước hoặc phủ kín các lỗ thông gió của máy lạnh. Điều này giúp không khí lạnh được phân phối đều trong phòng và đảm bảo rằng máy lạnh hoạt động với hiệu suất tối ưu, tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Bằng cách duy trì không gian lưu thông gió trong phòng, bạn cũng giúp cho không khí lạnh lan tỏa đều và nhanh chóng, cung cấp một môi trường mát mẻ và thoáng đãng.

Vì vậy, hãy chắc chắn giữ cho không gian xung quanh máy lạnh và các lỗ thông gió trong phòng không bị chướng ngại bởi đồ đạc để tận dụng tối đa hiệu quả làm mát và tiết kiệm năng lượng của máy lạnh.

Không nên để đồ đạc chắn tầm lưu thông gió

Không nên để đồ đạc chắn tầm lưu thông gió (Nguồn: Internet)

Vệ sinh máy lạnh định kỳ

 • Dùng máy lạnh đúng cách và điều quan trọng nữa là bảo quản máy lạnh đúng cách để tăng độ bền và thời gian sử dụng của máy lạnh.
 • Bạn không nên để dàn nóng ở vị trí có thể bị ánh nắng mặt trời chiếu vào, không để vật chắn ở trước quạt làm cản gió.
 • Dàn lạnh của máy lạnh nên lắp ở vị trí có thể toả lạnh được đều ở khắp phòng và gió không bị cản trở.
 • Dàn nóng và dàn lạnh nếu lắp gần nhau càng tốt, ống đồng nối 2 dàn càng ngắn càng đảm bảo nhiệt độ không bị tiêu hao ra môi trường bên ngoài, vừa kinh tế vừa tiết kiệm điện.
 • Vệ sinh máy lạnh 1 tháng/lần hoặc thay tấm lọc mỗi tháng 1 lần cho sạch sẽ. Việc thường xuyên vệ sinh không những giúp nâng cao độ bền, thời gian sử dụng của máy lạnh mà còn hạn chế bụi, các vi khuẩn, nấm mốc sinh sống trong các bộ phận của máy lạnh gây hại cho sức khỏe.
 • Nên đóng kín phòng khi sử dụng máy lạnh để tránh thoát nhiệt ra bên ngoài làm máy lạnh phải hoạt động liên tục, lãng phí điện. Khi tắt điều hòa, nên mở cửa để không khí điều hòa với môi trường ở trong phòng..

Khi không sử dụng lâu ngày thì nên tắt hẳn nguồn điện tới máy lạnh để tránh điều hòa bị hư hỏng khi nguồn điện không ổn đinh hoặc mạch điện bị hư hại.

Cần vệ sinh máy lạnh định kỳ để máy lạnh hoạt động tốt hơn

Cần vệ sinh máy lạnh định kỳ để máy lạnh hoạt động tốt hơn (Nguồn: Internet)

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy lạnh?

Tần suất bảo dưỡng máy lạnh như thế nào?

Tần suất bảo dưỡng máy lạnh thường là 6 tháng một lần hoặc 1 năm một lần.

Tại sao máy lạnh lại có tiếng ồn khi chạy?

Máy lạnh có thể phát ra tiếng ồn khi chạy do các yếu tố như quạt máy lạnh tạo ra tiếng ồn khi quay và đẩy không khí; máy nén tạo ra âm thanh khi nén và tuôn ra hơi lạnh; tiếng ồn có thể do dao cắt gió, van, hoặc các bộ phận khác trong máy lạnh…

Vậy là Nguyễn Kim đã hướng dẫn bạn cách sử dụng máy lạnh rất chi tiết và tỉ mỉ. Hy vọng bạn có thể bỏ túi cho mình một số cách hữu ích để giúp bạn tiết kiệm chi phí điện máy lạnh vào mùa nắng nóng cực điểm này. Nếu bạn cần tư vấn gì thêm về sản phẩm máy lạnh – điều hòa, hãy liên hệ với Nguyễn Kim. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.

Danh mục:Chia sẻ 247
Bài trước
Mẹo làm sạch 6 vết bẩn” cứng đầu” nhất trên quần áo
Bài sau
Bí quyết trị sạch gàu nhờ sữa chua
15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://chiase247.com 300 0