Thay đổi công việc, trường học hoặc định hướng cuộc sống, nhiều người chuyển đến một thành phố lạ lẫm, chưa từng tìm hiểu.

Đối với họ, đây là một bước ngoặt lớn, có quá nhiều việc cần phải sắp xếp và làm quen. Không ít người xuất hiện tâm lý khủng hoảng và căng thẳng, mãi không thể thích nghi với môi trường mới.

Life Storage đưa ra một số gợi ý giúp bạn giảm thiểu áp lực khi không còn gắn bó với nơi sinh sống thân quen.

 Vì sao khủng hoảng

Thực tế cho thấy không có nguyên nhân chủ yếu gây căng thẳng khi bạn chuyển nhà. Đó là hàng loạt vấn đề cộng dồn, khiến bạn trở nên nhạy cảm và mệt mỏi.

Một số lý do lớn có thể kể đến:

Thay đổi môi trường

Tại nơi ở mới, đồ đạc được bố trí khác biệt, cảnh quan lạ lẫm và bạn cũng chưa thể làm quen ngay với hàng xóm, đồng nghiệp. Đây là những thử thách không thể né tránh, ngay cả khi bạn là người hướng ngoại, chịu khó giao tiếp và kết bạn.

Tiền bạc

Chuyển nhà thực sự cần đến một khoản tiền nhất định, bao gồm chi phí vận chuyển, mua sắm đồ đạc mới hoặc đặt cọc căn hộ thuê. Những điều này tạo nên cơn khủng hoảng, càng nghiêm trọng hơn nếu bạn không đủ ngân sách dự phòng.

Thời gian

Việc chuyển nhà cũng mất nhiều thời gian hơn chúng ta nghĩ. Bạn phải đóng gói đồ đạc, vận chuyển, chờ nhận đồ và tháo dỡ, sắp xếp nội thất tại nơi ở mới.

Xem thêm  Street style đơn giản, trẻ trung ngày nóng của các quý cô Hà Thành

Tất nhiên, bạn phải trích thời gian làm việc, nghỉ ngơi để làm những việc kể trên. Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với những đầu việc này.

Phải làm gì?

Áp lực và căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tinh thần và thể chất của bạn. Dưới đây, Life Storage gợi ý một số giải pháp giúp bạn nhanh chóng cân bằng.

Khám phá xung quanh

Thay vì ủ rũ ở nhà, bạn hãy dành thời gian gặp gỡ bạn bè mới, khám phá một số địa danh trong thành phố hoặc tìm ra các hoạt động thú vị. Đó có thể đơn giản là việc chào hỏi hàng xóm hoặc chơi đùa cùng một chú mèo hoang gần nhà.

Lên danh sách

Việc chuyển nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có sẵn một danh sách những đồ dùng cần mang theo hoặc việc cần thực hiện.

Với bản kế hoạch này, bạn sẽ không cảm thấy rối tung, quá tải với hàng loạt nhiệm vụ trước mắt.

Dọn dẹp và chuẩn bị từ sớm

Dọn dẹp nhà cửa luôn là quá trình tốn nhiều thời gian. Bạn hãy cố gắng dành thì giờ thu dọn chỗ ở cũ để khi chuyển đi chỉ cần tập trung vào những điều xảy ra phía trước.

Bạn nên đóng gói đồ dùng, lên danh sách những việc cần làm từ sớm. Ảnh minh họa: Ketut Subiyanto, Liza Summer/Pexels.

Nếu bạn vẫn chần chừ đến những ngày cuối cùng, nhiệm vụ này sẽ khiến bạn trở nên căng thẳng. Hãy bắt đầu sớm với những việc liên quan tới giấy tờ, thủ tục bàn giao nhà ở.

Xem thêm  Zoom vào phụ kiện độc của tín đồ thời trang Paris

Những việc như đóng gói đồ đạc có thể thực hiện trước vài ngày hoặc vài tuần trước khi đi.

Vào nhưng phút cuối cùng, bạn cần kiểm tra những vật dụng cần thiết nhất như máy tính xách tay, sạc điện thoại…

Lên tiếng khi cần giúp đỡ

Hãy nhớ rằng bạn không nhất thiết phải tự mình làm tất cả mọi việc. Nếu cảm thấy quá áp lực, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè, người thân. Họ có thể giúp bạn đóng gói đồ, di chuyển vật nặng hoặc nấu một bữa ăn trong ngày bận rộn nhất.

Nói lời tạm biệt

Trước khi rời đi, hãy nói lời tạm biệt với bạn bè, những nơi yêu thích và ngôi nhà cũ của bạn. Điều này có thể khó khăn, nhưng sẽ giúp bạn có động lực để bước tiếp.

Nếu nơi bạn chuyển đến ở xa người thân, hãy dành thời gian để gửi lời chào tạm biệt tới mọi người một cách chân thành. Hãy gói ghém lại những kỷ niệm đẹp với những người ở lại.

Theo Zing