Ly là loại hoa được nhiều người chuộng để chưng vào những ngày Tết. Không chỉ quyến rũ bởi mùi hương nồng nàn, hoa ly còn rực rỡ về màu sắc và tươi rất lâu, thích hợp chơi trong suốt thời gian Tết.

Ly yêu ánh nắng mặt trời. Ngay cả khi được trồng trong bóng râm, thân của chúng cũng kéo căng ra về phía mặt trời. Hẳn là vì thế mà hoa ly lúc nào cũng tươi roi rói và rạng rỡ dưới ánh nắng.

Khi Tết đến xuân về, nhà nào cũng muốn có trong nhà một bình hoa ly hay một chậu hoa ly để chưng ở góc nhỏ xinh, khiến căn nhà càng thêm sống động không khí Tết. Bạn có thể dễ dàng mua cây ly được bán rất nhiều trên chợ Bưởi để về trồng tại nhà. 

Chỉ cần chú ý một chút thôi, gia đình sẽ có chậu hoa tươi, bền màu trong 3 ngày Tết, giúp nhà vừa đẹp lại vừa có nhiều lộc hơn trong năm mới.

{keywords}
Là loại hoa phong phú về màu sắc và tươi lâu, hoa ly được nhiều gia đình lựa chọn làm hoa chưng trong nhà 3 ngày Tết.

Ánh sáng

Ly là loại cây ưa ánh sáng ở mức trung bình. Nếu cửa sổ nơi đặt chậu ly đón quá nhiều ánh mặt trời sẽ dễ gây cháy nắng. Để giải quyết việc này, bạn nên có rèm hoặc những chất liệu tương đương để lọc bớt ánh sáng, tạo ra ánh sáng có cường độ thích hợp với cây, giúp cây ra hoa tốt và màu hoa được đẹp.

Xem thêm  Sai lầm phố biến khi bảo quản một số loại thực phẩm trong tủ lạnh
{keywords}
Nên đặt chậu cây ở những nơi có ánh sáng vừa phải, tránh nơi đón trực tiếp quá nhiều ánh sáng hoặc không có ánh sáng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Nước và phân bón

Hoa ly không ưa đất đẫm nước, vì thế chậu trồng phải có lỗ thoát nước tốt cho phép bề mặt đất luôn thoáng. Tốt nhất trước khi trồng cây vào chậu, bạn nên rải một lớp sỏi ở dưới để đảm bảo khả năng thoát nước của chậu.

Tuy nhiên, cũng không được để đất khô sẽ khiến hoa nhanh héo. Hoa ly không đòi hỏi về phân bón nhiều, bạn có thể sử dụng loại phân bón lỏng 20-20-20 bón ba tháng một lần. Khi bón phân phải tưới nước nhiều để nước chảy ra khỏi đáy chậu, giúp ngăn ngừa sự tích tụ của muối trong môi trường đất trồng.

{keywords}
Hoa ly có nguồn gốc châu Á dễ trồng và dễ ra hoa nhất. Ít mùi nhưng lại rất phong phú về màu sắc.

Sâu bọ

Các loại sâu và côn trùng như rệp, sán thích tấn công hoa ly vì mùi thơm của hoa. Các loại sâu bọ phá hoại này hút nhựa từ mặt dưới của lá và hoa, gây nên sự hình thành các đốm đen ở mặt trên của lá. Chúng cũng tiết ra một loại chất ngọt, dính nhỏ từ lá xuống đồ gỗ hoặc sàn nhà nơi đặt chậu cây, gây bẩn sàn.

Xem thêm  Thời trang hè đầy màu sắc của mẹ con Mi Vân
{keywords}
Các loại ốc sên, đặc biệt là những con ốc sên nhỏ, màu vàng rất thích ăn mầm cây vì vị ngọt và thơm. Ốc sên sinh trưởng nhanh vào những ngày mưa, ẩm ướt, vì thế bạn nên chú ý loại trừ con vật gây hại này.

Để đối phó với những con côn trùng đáng ghét này, bạn hãy bê chậu ly vào nhà tắm, sử dụng vòi xịt hoặc vòi hoa sen xịt chúng khỏi lá cây. Lau bụi thường xuyên cho lá cũng là một cách ngăn ngừa nhện, sâu bệnh khỏi xâm nhập vào cây. Những loại sâu này thích các nơi có điều kiện ấm, khô, bụi bặm, một số loài còn giăng mạng khắp giữa các tán lá khiến cây khó sinh trưởng.

{keywords}
Sau khi cây rụng hết hoa, bạn có thể giữ lại củ và bắt đầu gieo một vụ hoa mới. Cách trồng củ hoa ly cũng tương tự như trồng củ hoa thủy tiên.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên để ý đến ốc sên, chúng thường ăn chồi mới nhú của cây vào buổi tối. Bạn nên lót một miếng vải dưới đáy chậu để ngăn cản sự xâm nhập của ốc sên, và nhớ bắt vứt chúng đi khi nhìn thấy dù chỉ một con trên mầm cây vì ốc sên sinh sản rất nhanh và nhiều.

Lưu ý khi chăm sóc hoa ly trồng trong chậu

– Khi mua cây về phải trồng ngay vào chậu. Khi trồng tránh làm đứt rễ khi trồng. Tưới nước cho chặt gốc và cắm thêm que nhỏ để buộc thân hoa nếu muốn thân mọc thẳng và chắc hơn.

– Chậu cây cần được giữ ẩm trong các giai đoạn phát triển. Khi cây không đủ nước sẽ dẫn đến tình trạng phát triển còi cọc, lá có sọc vàng, hoa không mở. Khi tưới nước bạn nên tránh làm ướt lá, dễ gây bệnh nấm lá. Tốt nhất nên tưới cây vào sáng hoặc chiều, tránh tưới vào ban đêm.

– Nếu một bông hoa héo, hãy ngay lập tức cắt bỏ chúng khỏi chậu hoa. Không nên cắt quá 1/3 thân vì việc này sẽ làm giảm tuổi thọ của cây ly.

– Nếu để chậu cây trong nhà nơi không có ánh sáng thì hàng ngày bạn nên bê chậu ra ngoài trời vài tiếng để tưới nước và cho cây nhận đủ ánh sáng mặt trời, giúp hoa phát triển mạnh mẽ hơn.

Xem thêm  Bí quyết giữ da luôn trắng sáng trong kì nghỉ ngày hè

Chúc các bạn có một chậu hoa thật rực rỡ đón Tết Bính Thân!

(Theo Công luận)