Độ ẩm là từ dùng để mô tả lượng hơi nước trong không khí. Hiện tượng trời nồm xảy ra khi độ ẩm trong không khí vượt quá 90%, có rất nhiều hơi nước trong không khí.

Hơi nước bị ngưng tụ, đọng lại trên bề mặt đồ vật gây nên tình trạng ẩm ướt. Đây là kiểu thời tiết đặc trưng của khu vực miền Bắc Việt Nam xuất hiện vào khoảng thời gian giao mùa cuối đông đầu xuân.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Pexels

Dấu hiệu nhận biết nồm ẩm trong nhà

Khi nồm xuất hiện, căn nhà của bạn trở nên ẩm ướt, sàn nhà “vã mồ hôi”, trơn trượt. Điều này gây khó khăn trong di chuyển, nhất là với người già và trẻ nhỏ.

Quần áo giặt lâu khô, gây mùi khó chịu, làm ẩm mốc xuất hiện nhanh chóng.

Các vật dụng bằng vải như chăn, gối, ga giường… có cảm giác ẩm, không khô ráo. Tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển, ảnh hưởng đến sức khoẻ, gia tăng bệnh về đường tiêu hoá, bệnh ngoài da.

Tình trạng này lâu ngày gây ra cảm giác khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của gia đình.

Mẹo giảm độ ẩm, mẹo chống nồm đơn giản hiệu quả

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Pexels

Bật điều hoà chế độ khô

Máy điều hòa không khí sẽ làm giảm độ ẩm trong nhà một cách tự nhiên bằng cách loại bỏ không khí ấm và đưa vào không khí mát. Đảm bảo bạn vệ sinh máy điều hoà định kỳ để tối đa hóa luồng không khí.

Xem thêm  Bí quyết chọn mua và bảo quản quần jeans

Sử dụng quạt thông gió

Khi bạn đang nấu ăn, tắm vòi hoa sen hay thực hiện bất kỳ hoạt động nào dẫn nhiệt vào nhà, hãy nhớ sử dụng quạt thông gió để tăng luồng không khí và giảm độ ẩm. 

Hạn chế mở cửa

Nhiều người có xu hướng mở cửa nhà, cửa sổ cho thoáng để đón gió mong sàn nhà nhanh khô. Tuy nhiên, đây là quản điểm sai lầm. Chính những cơn gió mang theo không khí độ ẩm cao thổi vào nhà khiến tình trạng ẩm ướt thêm trầm trọng. Tốt nhất bạn nên hạn chế mở cửa để căn nhà được khô ráo.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Pexels

Loại bỏ thảm

Thảm nổi tiếng là chỗ giữ lại rất nhiều độ ẩm, vì vậy nếu có thể, hãy tạm thời loại bỏ thảm khỏi căn nhà trong thời tiết nồm ẩm.

Lau nhà bằng giẻ khô

Cách tốt nhất lúc này là hãy dùng giẻ khô và sạch để lau nước trên nên nhà.

Sử dụng các vật liệu hút ẩm

Bạn có thể sử dụng máy hút ẩm đặt trong nhà để làm giảm độ ẩm, lưu thông không khí. Nếu không có máy móc, bạn có thể đặt nơi góc nhà, gầm ghế một chậu than củi khô không đốt, vôi hoặc báo cũ, khăn khô, baking soda…

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Pexels

Không phơi quần áo trong nhà

Cách làm này vô tình đưa thêm ẩm vào nhà khiến căn nhà không khô thoáng. Tốt nhất bạn vẫn phơi quần áo bên ngoài, nếu lâu khô quá thì có thể dùng máy sấy.

Xem thêm  12 cách giúp nhà mát rượi ngày nóng không cần điều hòa

Di chuyển cây ra ngoài

Nếu trong nhà đặt nhiều cây xanh thì bạn nên đưa chúng ra ngoài trong thời tiết này. Cây cối trong nhà đang góp phần tạo thêm ẩm cho căn nhà. 

Với những mẹo nhỏ trên đây hi vọng giúp gia đình bạn luôn khô thoáng, sạch sẽ ngay cả trong những ngày nồm, theo Forbes.