Ổ vi khuẩn từ vòi hoa sen

Trong các thiết kế nhà ở hiện nay, hầu hết các kiến trúc sư thường thiết kế cho các gia đình vòi hoa sen trong nhà tắm. Đa phần mọi người nghĩ tắm vòi hoa sen sạch. Thế nhưng, nhiều gia đình lại thường bỏ quên vệ sinh hoa sen.

Trong khi đó dùng một thời gian dài, đầu vòi hoa sen rất dễ bám bẩn và đọng nước, chưa kể cáu bẳn, đóng cặn. Nước trong hệ thống bị ứ đọng quá lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Các chuyên gia đã khuyến cáo, một loại vi khuẩn được tìm thấy trong vòi hoa sen nhà tắm gây ra bệnh viêm phổi khi hít. Đó là vi khuẩn Legionella.

Vi khuẩn này còn tích tụ ở trong những vòi nước không dùng thường xuyên. Khi hít phải vi khuẩn này có thể lây bệnh viêm phổi và nếu không kịp thời phát hiện, điều trị thậm chí dẫn tới tử vong.

Một con số mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy, cứ 10 người mắc bệnh thì có một người tử vong. Và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hạt rỉ sét từ ống sắt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Legionella phát triển.

Ổ vi khuẩn gây bệnh từ vòi hoa sen dễ dàng làm sạch bằng nguyên liệu đơn giản sẵn có trong nhà - Ảnh 2.

Vòi sen có thể là ổ vi khuẩn mà nhiều người ít quan tâm. Ảnh T.L.

Theo chia sẻ của nhân viên công ty vệ sinh nhà Toàn Cầu, việc vệ sinh vòi hoa sen là điều rất cần thiết. Mọi người nên cố gắng làm sạch vòi sen mỗi tuần và một năm nên khử trùng sạch sâu một lần.

Xem thêm  10 ý tưởng tạo phong cách ấn tượng mà chẳng tốn kém

Để làm sạch sâu cần tháo ra, ngâm trong dung dịch khử trùng pha loãng rồi dùng bàn chải đánh thật sạch bụi bẩn bên trong màng.

Vệ sinh vòi hoa sen dễ dàng với nguyên liệu sẵn có trong nhà

* Dùng nước rửa tẩy bồn cầu

Vệ sinh công nghiệp hiện nay thường dùng nước tẩy rửa bồn cầu. Trước khi tiến hành vệ sinh hoa sen cần chuẩn bị găng tay, khăn giấy và nước tẩy bồn cầu.

Đeo găng tay để tránh chạm vào chất tẩy rửa hại đến da tay cần đeo găng tay. Sau đó, cho khăn giấy vào một chiếc hộp rồi đổ một chút nước bồn cầu vào.

Tiếp đến khi khăn giấy đã ngấm chất tẩy rửa lên vòi hoa sen. Để nguyên 30 phút rồi lấy khăn giấy ra, dùng bàn chải chà sạch bề mặt thiết bị.

* Dùng giấm trắng

Ổ vi khuẩn gây bệnh từ vòi hoa sen dễ dàng làm sạch bằng nguyên liệu đơn giản sẵn có trong nhà - Ảnh 3.

Giấm trắng có thể giúp bạn vệ sinh hoa sen rất tốt thay cho việc dùng nước tẩy bồn cầu. Bởi giấm trắng không chỉ là loại gia vị sử dụng để lấu ăn mà còn có khả năng tẩy rất tốt.

Bạn hãy dùng túi nilong hoặc một chiếc hộp để đổ giấm vào trong, lấy vòi hoa sen ngâm trong dấm ít nhất 30 phút. Sau đó bạn tiếp tục dùng nước sạch vệ sinh lại một lần nữa cho tới khi sạch.

* Dùng nước cốt chanh pha cùng giấm

Hỗn hợp nước cốt chanh và giấm cũng giúp vệ sinh vòi hoa sen nhanh chóng sạch sẽ. Theo đó, bạn hòa 3 muỗng nước cốt chanh cùng với 300ml giấm cho vào túi, buộc chặt túi vào vòi hoa sen.

Xem thêm  Mẹo cực hay bảo quản rau củ tươi ngon cả tuần

Để hỗn hợp trong vòng vài tiếng, dùng bàn chải chà sạch bám bẩn bên ngoài. Để loại bỏ bụi bẩn, bạn mở nước vài phút.

Ngoài ra bạn có thể dùng baking soda cũng có tác dụng vệ sinh vòi sen tốt. Pha chút nước chanh với baking soda tạo thành hỗn hợp rồi đổ vào túi.

Tiếp đến buộc túi này vào với đầu vòi hoa sen để ngâm qua đêm. Sáng ra bạn có thể dùng bàn chải làm sạch các lỗ nhỏ trên bề mặt vòi sen rồi xả nước để loại bỏ cặn.

Nếu trường hợp vòi hoa sen bị tắc do đường ống nước bị tắc, bạn có thể sử dụng cờ lê để tháo chân sen kiểm tra xem có dị vật bên trong không. Sau đó tiến hành vệ sinh bằng cách trên.

Theo Sức khỏe và Đời sống