Theo kinh nghiệm của những người nội trợ, chọn gà sống để mổ hoặc yêu cầu người bán hàng mổ ngay tại chỗ là cách tốt nhất để thịt được tươi, thơm mà không sợ mua phải gà bị bệnh hay bị nhuộm da…

Mua gà mổ sẵn ở chợ về, khi sơ chế nhất định phải làm việc này - Ảnh 2.

Trong điều kiện phải mua gà mổ sẵn thì yêu cầu trước tiên những người nội trợ cần chọn là gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Tuyệt đối không nên chọn những con gà đen sạm hoặc đỏ vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí nghi bị bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.

Thịt gà được xếp vào hàng thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên nó cũng thuộc nhóm gia cầm chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và có thể lây truyền sang cơ thể người. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo thịt gà khi mua về cần được chế biến đúng cách để phòng ngừa vi khuẩn từ thịt gà lây sang các thực phẩm khác.

Mua gà mổ sẵn ở chợ về, khi sơ chế nhất định phải làm việc này - Ảnh 3.

Việc làm sạch gà bằng nước sạch là việc cần thiết. Ảnh minh họa

Xem thêm  Kinh nghiệm chọn đồ công sở khôn ngoan cho phái đẹp tuổi 30

Trước thông tin gây tranh cãi nên hay không rửa gà dưới vòi nước, để phòng vi khuẩn lây chéo, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, việc rửa thịt gà trước khi chế biến là việc cần thiết. Theo ông, nguyên tắc khi chế biến thực phẩm, tất cả đều phải qua quá trình sơ chế, rửa bằng nước sạch để loại bỏ các chất bẩn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, sẽ không có ai mua thịt gà ở chợ về mà không rửa sạch sẽ trước khi vào nồi để nấu nướng. Vì hầu hết thịt gà sơ chế ở chợ như làm lông, mổ gà… thường không đảm bảo vệ sinh. Bản thân chúng ta khi tự làm, cũng phải rửa bằng nước rồi mới chế biến. Nếu không sơ chế thực phẩm cẩn thận trước khi nấu nướng thì không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn có nguy cơ nhiễm nhiều loại khuẩn nguy hại hơn.

Chuyên gia khuyến cáo, để hạn chế vi khuẩn bám trên da gà, tốt nhất nên dùng một ít muối sát vào thịt gà cả trong lẫn ngoài rồi dội lại bằng nước sạch và làm khô trước khi chế biến. Để tránh nhiễm chéo vi khuẩn, cần làm sạch tất cả các bề mặt dụng cụ như thớt, dao với nước nóng có xà phòng. Tốt nhất, nên để dành riêng một loại thớt để chặt thịt gà sống. 

Xem thêm  Mẹo cực hay bảo quản rau củ tươi ngon cả tuần

Theo Gia đình & Xã hội

Miến sơ chế theo cách này, khi xào mềm tơi, không vón cục mà vẫn dai ngon

Miến sơ chế theo cách này, khi xào mềm tơi, không vón cục mà vẫn dai ngon

Miến sau khi ngâm thì trụng qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá lạnh sẽ giúp miến dai hơn, khi xào không bị vón cục.