Dù bạn tập luyện chăm chỉ đến mấy hay có chế độ ăn kiêng tính toán calo hoàn hảo, nhưng nếu không cắt giảm đường, bạn khó có thể giảm cân.

Các chuyên gia giảm cân vẫn luôn đưa ra lời khuyên rằng nên giảm hoặc loại bỏ hẳn đường ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.

Thực sự đường ảnh hưởng tồi tệ đến sức khỏe và vóc dáng của chúng ta như thế nào?

Trước khi tìm hiểu những tác hại của đường, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà đường mang lại.

{keywords}

– Loại đường tự nhiên trong thực phẩm không chứa hóa chất gây hại cho cơ thể.

– Được biết đến như là rượu đường hoặc polyols, một số sản phẩm thay thế đường có thể không được phá vỡ khi vào ruột non. Về cơ bản chúng đóng vai trò như chất xơ và gây khó chịu cho dạ dày. Tiêu thụ nhiều các sản phẩm chứa đường từ thực vật như sorbitol (cũng biết là glucitol) và xylitol có thể có tác dụng nhuận tràng.

Tuy nhiên việc ăn đường không được khuyến khích, bởi có quá nhiều bất lợi cho sức khỏe.

– Đường có thể gây sâu răng. Vi khuẩn sống trong mảng bám phát triển mạnh hơn khi chúng ta ăn đường. Các chất thải từ đường sản xuất dưới dạng axit phá hủy men răng và ngà răng, từ đó hình thành bệnh sâu răng.

Xem thêm  Mẹo vặt cuộc sống giúp ích cho bạn trong nhiều tình huống

– Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường gây ra hiện tượng đột biến insulin trong máu. Dần dần có thể gây ra hiện tượng tế bào máu nhạy cảm với insulin. Kết quả là, các tế bào máu không thể sử dụng glucose một cách hiệu quả nữa. Dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

– Chất làm ngọt tự nhiên thay thế cho đường, thêm một chút calo. Các chất làm ngọt tự nhiên xylitol, erythritol, mannitol và sorbitol thích hợp hơn so với các chất nhân tạo.

Như vậy đường không những làm chậm quá trình giảm cân mà còn có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, điển hình là tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Vì vậy khi lên thực đơn giảm cân, bạn cần hạn chế lượng đường trong mỗi bữa. Với các loại sinh tố rau xanh khó uống, bạn có thể dùng đường tự nhiên từ mật ong để tăng độ hấp dẫn của món ăn. Mới đầu khi chưa quen, bạn nên cắt giảm lượng đường từ từ. Sau khi vị giác quen dần, mới loại bỏ hẳn đường khỏi khẩu phần ăn hàng ngày, Mẹo này giúp cơ thể tránh không bị sốc khi không được thỏa mãn nhu cầu ăn ngọt.

(Theo Congluan)