Ga, gối trên giường ngủ là nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn và nấm nhưng hầu hết trong chúng ta lại không để tâm đến việc giặt giũ, làm sạch.

Đứa trẻ sinh trong bão và chuyến xe thót tim đưa vợ hàng xóm đi đẻ

Chuyện buồn ở cơ ngơi của ông chủ Bửu Long

Chúng ta dành đến 1/3 thời gian mỗi ngày để nằm trên giường. Từng ngày trôi qua, chiếc giường trở thành thiên đường của các loại vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ khi chúng ta ngủ.

Theo Tiến sĩ Philip Tierno, giám đốc chuyên khoa về vi sinh học lâm sàng và miễn dịch tại Trung tâm Y tế Langone, ĐH New York, ga trải giường có thể là nơi tích tụ các mảng da chết, vi khuẩn, nấm và ve chỉ sau một đêm nằm ngủ. Chiếc giường bẩn có thể gây mụn trứng cá, kích ứng da, thậm chí là khiến chúng ta bị ốm.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học phát hiện rằng gối lông vũ hoặc gối tổng hợp có tuổi thọ từ 1,5 – 20 năm có thể chứa từ 4-17 loại nấm. Nói một cách ngắn ngọn, chiếc giường của bạn là một nơi khá bẩn.

{keywords}
Ga giường nên được giặt 1 tuần 1 lần trong khi vỏ gối nên giặt 2 ngày 1 lần.
Xem thêm  10 mẹo giúp bạn ngủ mát ngày nóng không cần điều hòa

Theo chuyên gia làm sạch Shannon Lush, một bộ phận trong chúng ta chưa biết cách làm sạch chăn ga gối.

“Nếu bạn tắm mỗi ngày thì có thể giặt ga trải giường mỗi tuần một lần. Tuy nhiên, vỏ gối thì nên giặt cách ngày, tức 2 ngày một lần. Bởi vỏ gối tiếp xúc trực tiếp với tóc, là bộ phận bẩn nhất trên cơ thể. Tóc có thể ví như cái chổi lau nhà vậy”, bà Lush nói.

Chuyên gia làm sạch cho rằng rất ít người trong chúng ta nhận thức được rằng các tế bào da chết và các loại bụi bẩn khác không ngừng tích tụ trên giường ngủ theo thời gian vì thế họ thường chỉ giặt chăn, ga một hoặc vài tháng một lần.

“Thật tệ là hầu hết chúng ta đều giặt ga gối không thường xuyên. Trong khi ngủ, các tế bào da chết sẽ rơi xuống gối và tích tụ ở đó. Một chiếc gối bẩn là nguyên nhân chính dẫn đến mụn đầu đen”, bà Lush phân tích.

Bà Lush cho rằng cách tốt nhất để làm sạch ga, gối là giặt chúng trong bồn tắm.

“Xả nước ấm vào trong bồn tắm rồi pha một chút dầu gội đầu vào nước. Nhúm ga gối vào trong bồn tắm, nhấc lên nhấc xuống để các bụi bẩn rơi ra. Sau đó xả lại cũng bằng nước ấm. Sau đó phơi trên dây theo hình chữ U”, chuyên gia làm sạch Lush đưa ra lời khuyên.

Xem thêm  Mẹo sắp xếp bàn ăn sang trọng tại nhà

Ngoài ra, bà Lush cũng tiết lộ rằng dùng nước vo gạo cho lần xả cuối cùng sẽ giúp chăn, ga của bạn sạch sẽ, sáng bóng như chăn ga ở khách sạn 5 sao.

“Tôi luôn cho nước vo gạo vào lần xả cuối cùng khi giặt chăn, ga. Hãy giữ lại nước vo gạo khi nấu ăn, sau đó pha 1 phần nước vo gạo với 4 phần nước thường, giữ hỗn hợp này trong bình. Mỗi lần giặt ga gối thì cho 2 thìa hỗn hợp này vào nước xả cuối cùng”, bà Lush tiết lộ.

“Nước vo gạo sẽ giúp ga gối dễ thấm mồ hôi hơn”, bà Lush nói thêm.

Tuyệt chiêu kiểm tra thực phẩm sạch bằng mắt thường

Tuyệt chiêu kiểm tra thực phẩm sạch bằng mắt thường

Có rất nhiều cách để kiểm tra độ sạch của thực phẩm nhưng hầu hết đều cần đến máy móc. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn đo được chất lượng thực phẩm bằng mắt thường.

Những việc không nên làm khi trời mưa bão

Những việc không nên làm khi trời mưa bão

Không sử dụng ô dù, điện thoại không dây, nằm lên sàn bê tông, hay sử dụng vậy kim loại… là những việc bạn cần lưu ý khi có mưa bão.

Kim Minh (Theo NYPost)