Sạch sẽ không có tổ chức

Một số người rất sạch sẽ nhưng lại để không gian sống lộn xộn. Nhiều người chỉ quan tâm đến không gian sạch sẽ mà không để ý chúng có ngăn nắp không.

Hãy nhớ tìm một vị trí cho từng món đồ, điều này không chỉ giúp giảm thiểu khả năng quá nhiều đồ đạc chất thành đống mà còn tránh được tình trạng vô tổ chức.

Muốn gọn gàng và sạch sẽ, hãy tìm một chỗ cố định để đặt từng món đồ.

Không để đồ gần nơi được sử dụng

9 thói quen khiến nhà luôn chật chội, bừa bộn ảnh 1

Một thói quen khiến căn nhà trở nên bừa bộn đó là đặt mọi thứ xa nơi mình cần đến chúng. Ví dụ, thay vì để giày ở cửa phòng khách, chúng ta thường đi hẳn vào phòng ngủ. Thói quen xấu này dẫn đến tình trạng trong nhà chỗ nào cũng có đồ, nhìn vào rối mắt, tìm mất thời gian.

Chúng ta nên tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc trong gia đình, các vị trí quy định để đồ cần thực hiện nghiêm túc để tránh sự lộn xộn trong không gian sống.

Xem thêm  Nhiều người Việt chưa biết cách dùng giấy vệ sinh trong tủ lạnh

Không phân biệt giữa rác và lộn xộn

Nhiều khi, có thể khó xác định xem một đồ vật nào là một phần của đống lộn xộn hay một thứ bỏ đi. Vì vậy, muốn nhà gọn gàng, bạn phải xác định được thời gian hay giai đoạn sử dụng và tính hữu ích của sản phẩm.

Ví dụ, có thể cân nhắc quyên góp quần áo hoặc đồ chơi cũ từ khi còn nhỏ hoặc vứt bỏ những món đồ không còn phù hợp với cuộc sống hiện tại.

Trang trí tường quá nhiều

9 thói quen khiến nhà luôn chật chội, bừa bộn ảnh 2

Trang trí các bức tường có thể là một ý tưởng hấp dẫn mang lại không gian sống tươi mới cho một ngôi nhà. Tuy nhiên, khi trang trí quá nhiều tranh, ảnh và giá sách khiến các bức tường có thể trở nên lộn xộn.

Dán quá nhiều ghi nhớ trên tủ lạnh

9 thói quen khiến nhà luôn chật chội, bừa bộn ảnh 3

Nhiều gia đình thường dùng cánh cửa tủ lạnh là nơi để dán những ghi nhớ cho các thành viên trong gia đình. Nhưng quá nhiều ghi chú hoặc lịch dán trên tủ lạnh sẽ khiến căn phòng trông bừa bộn và thiếu thẩm mỹ.

Tốt hơn là chọn một khu vực chung trong nhà để để lại tin nhắn hoặc hóa đơn đang chờ xử lý và chắc loại bỏ mọi thứ khi không còn cần thiết. Ngoài ra, chỉ để một lượng nam châm tối thiểu trên tủ lạnh.

Tích lũy nhiều hơn mức cần thiết

9 thói quen khiến nhà luôn chật chội, bừa bộn ảnh 4

Xếp chồng nhiều thứ lên nhau không có nghĩa là chúng đã ngăn nắp. Xếp chồng nhiều thứ lên nhau khiến bàn làm việc dù có đẹp đến đâu, vẫn là một mớ hỗn độn. Vậy nên, bạn nên chấm dứt tình trạng này nếu muốn ngôi nhà của mình trở nên ngăn nắp.

Xem thêm  5 'quy tắc vàng' phi công đã kiểm chứng, ai cũng nên làm khi lên máy bay

Tích đồ vật trong bếp quá nhiều

9 thói quen khiến nhà luôn chật chội, bừa bộn ảnh 5

Nhà bếp là một trong những không gian trung tâm của ngôi nhà, vì vậy việc duy trì sự gọn gàng và sạch sẽ là vô cùng quan trọng. Một trong những thói quen xấu phổ biến nhất là chất đống đồ vật trên mặt bàn bếp, điều này làm mất không gian cần thiết khi bạn nấu ăn.

Tủ và ngăn kéo quá nhiều đồ

9 thói quen khiến nhà luôn chật chội, bừa bộn ảnh 6

Hãy quy định vị trí của từng món đồ trong tủ và để sẵn quần áo thường sử dụng ở vị trí thuận tiện, chẳng hạn trang phục đi làm hoặc đi học.

Luôn đặt mọi thứ vào đúng vị trí của chúng và để sẵn những bộ quần áo mà chúng ta thường sử dụng nhất (chẳng hạn như trang phục đi làm hoặc đi học). Đây là những cách tốt để tạo ra một không gian có trật tự hơn.

Để đồ đạc chất đống cạnh giường

9 thói quen khiến nhà luôn chật chội, bừa bộn ảnh 7

Khi kết thúc một ngày làm việc mệt mỏi, việc bạn để đồ đạc bừa bộn cạnh giường là điều bình thường. Nhưng sự lười biếng trong khoảnh khắc mệt mỏi đó có thể khiến chúng ta bị quá tải hơn khi phải ở trong không gian lộn xộn hoặc mất công dọn dẹp nếu muốn gọn gàng.

Điều này cũng làm cho chiếc giường trông chật chội và bừa bộn. Tốt hơn hết là bạn nên giữ mọi thứ ở đúng vị trí của nó để sau này không mất thời gian tìm và dọn dẹp.

Xem thêm  Hoa hậu Sonya Sương Đặng quý phái trong áo dài vàng quyền quý

Theo Brightside/Giáo dục & Thời đại