theme-sticky-logo-alt
theme-logo-alt

Cách kiểm tra tốc độ mạng WiFi Viettel, FPT, VNPT tại nhà đơn giản

Kiểm tra tốc độ mạng dựa trên các thông số nào?

Tốc độ truyền tải mạng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là các thông số quan trọng người dùng cần chú ý khi kiểm tra: 

Kiểm tra độ trễ (Ping/Latency)

Tần suất Ping là đại lượng biểu thị độ trễ của mạng Internet. Nói cách khác, đây là quãng thời gian cần có để một gói dữ liệu có thể truyền từ nơi gửi đến nơi nhận và quay lại vị trí ban đầu. 

Khi mạng có độ trễ cao quá mức tiêu chuẩn, tình trạng lag, chậm sẽ xảy ra. Đây là tình trạng thường gặp và dễ gây khó chịu nhất trong quá trình sử dụng. Tần suất Ping cao khi thông số vượt hơn 150ms. Trong khi đó, độ trễ dưới 20ms được coi là mức lý tưởng, quá trình sử dụng sẽ mượt và nhanh hơn. 

Kiểm tra tốc độ mạng dựa trên các thông số nào?

Kiểm tra tốc độ của mạng Internet thông qua việc xác định độ trễ (Nguồn: Internet) 

>> Xem thêm: Cách tính tốc độ đường truyền của nhà mạng

Kiểm tra tốc độ tải lên (Upload)

Người dùng có thể kiểm tra tốc độ mạng thông qua khả năng upload dữ liệu. Chẳng hạn, khi tiến hành sao lưu các tập tin vào dịch vụ đám mây, người dùng nên so sánh tốc độ tải lên đo được so với chỉ số trong gói dịch vụ đã đăng ký để xác định vấn đề trục trặc. Tuy nhiên, trong quá trình upload, bạn cũng nên chủ động điều chỉnh kích cỡ dữ liệu phù hợp để đảm bảo được diễn ra trơn tru và nhanh nhất.

Kiểm tra tốc độ tải về (Download)

Tốc độ tải về là một trong những chỉ số quan trọng để kiểm tra chất lượng đường truyền Internet. Đại lượng này được đo bằng đơn vị đơn vị Megabits trên giây (Mbps). Khi tiến hành kiểm tra tốc độ mạng, nhiều khối dữ liệu sẽ được tải về, điều chỉnh kích cỡ và số lượng kết nối máy chủ nhằm rút ngắn thời gian ít nhất có thể. 

Để đánh giá kết quả thu được, người dùng cần biết tốc độ chính xác của gói dịch vụ đã đăng ký và tiến hành so sánh. Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng Netflix, chỉ số tối thiểu để xem được 4K là 25Mbps và 5Mbps cho chế độ 1080p HD.

Kiểm tra tốc độ tải về (Download)

Kiểm tra tốc độ tải về để nắm bắt được chất lượng đường truyền Internet (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Giắt túi 7 bí kíp đơn giản giúp WiFi luôn full vạch 

Kiểm tra tốc độ mạng 4G, WiFi trên điện thoại iOS, Android

Bên cạnh các thông số cơ bản, người dùng cũng có thể kiểm tra tốc độ mạng 4G, WiFi dựa trên điện thoại iOS và Android một cách dễ dàng. Cụ thể như sau:

Xem thêm  10 đặc điểm nhất định phải có cho một ngôi nhà đẹp

Sử dụng app Speedtest by Ookla 

 • Bước 1: Tải ứng dụng Speedtest by Ookla trên Apple Store (đối với iOS) hoặc trên CH Play (đối với Android) tùy vào hệ điều hành của từng máy.  
 • Bước 2: Truy cập vào ứng dụng tại giao diện chính của màn hình.
 • Bước 3: Nhấn GO.
 • Bước 4: Nhận kết quả đo tốc độ mạng với các thông số chi tiết gồm PING (tốc độ đường truyền 1 gói tin), DOWNLOAD (tốc độ tải file về, đơn vị Mbps), UPLOAD (tốc độ tải file lên, đơn vị Mbps), Jitter và Loss (độ trễ thời gian bất thường). 
Kiểm tra tốc độ mạng 4G, WiFi trên điện thoại iOS, Android
Sử dụng app Speedtest by Ookla để kiểm tra chất lượng đường truyền Internet (Nguồn: Internet)

Sử dụng phần mềm Internet Speed Meter Lite

Đây là phần mềm kiểm tra tốc độ mạng được sử dụng phổ biến trên cả hai nền tảng Android và iOS. Bạn có thể tải về máy theo đường link sau đây:

Sau khi ứng dụng được cài đặt, đồng hồ đo tốc độ ngay lập tức sẽ hoạt động trên thanh trạng thái. Phần mềm sẽ hiển thị lịch sử tổng dữ liệu tiêu thụ trong 30 ngày cho cả 4G và WiFi. Nếu bạn muốn đồng hồ đo mặc định thì không cần thay đổi bất cứ thông tin nào. Ngược lại, để tùy chỉnh, người dùng chỉ cần mở ứng dụng, vào bảng lịch sử dữ liệu, chọn icon 3 chấm và nhấn Preferences.

Tại đây, bạn có thể bật tính năng hiển thị tốc độ tải lên, tải xuống trong khung thông báo. Sở hữu nhiều tính năng vượt trội, tuy nhiên Internet Speed Meter Lite chỉ nặng 1MB nên cực kỳ tiện lợi.

Sử dụng Internet Speed Meter Lite trên nền tảng Android (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Làm thế nào để tăng tốc độ WiFi của nhà bạn 

Cách kiểm tra tốc độ internet online trên máy tính

Tương tự như trên điện thoại, người dùng hoàn toàn có thể kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính một cách dễ dàng. Dưới đây là một số gợi ý hay ho có thể áp dụng:

Sử dụng SpeedTest

Phương pháp này hoàn toàn có thể áp dụng cho cả điện thoại, laptop, PC,… Các bước thao tác vô cùng đơn giản:

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Speedtest theo link https://www.speedtest.net/.
 • Bước 2: Bấm chuột chọn GO.
 • Bước 3: Chờ đợi trong vài phút để tiến hành kiểm tra đường truyền Internet.
 • Bước 4: Nhận kết quả kiểm tra, các chỉ số Ping (độ trễ), tốc độ tải về, tốc độ upload sẽ hiển thị tương ứng. Tuy nhiên, nếu sử dụng trên điện thoại, người dùng chỉ nhận được giá trị của Ping. Bạn có thể cập nhật chi tiết hơn khi kiểm tra tốc độ mạng trên laptop.
Quá trình kiểm tra tốc độ đường truyền trên SpeedTest (Nguồn: Internet)

Sử dụng Fast

Đây là một trang web quen thuộc, được điều hành bởi Netflix. Fast sẽ tự động kiểm tra tốc độ đường truyền hiện tại và cho ra kết quả chính xác, nhanh chóng. Mục tiêu chính của trang web này là phục vụ kiểm tra chất lượng mạng Internet khi xử lý các nội dung Netflix, đặc biệt là nội dung có độ phân giải cao hay 4K. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể sử dụng công cụ Fast để đánh giá tốc độ đường truyền bình thường. 

Xem thêm  Bí quyết nhỏ để luôn chỉn chu nơi công sở

Cách thực hiện hoàn toàn không phức tạp. Người dùng truy cập vào trang web chính thức của Fast. Tại giao diện phần mềm, hệ thống sẽ tự động xác định tốc độ Internet đang sử dụng và đưa ra kết quả ngay lập tức. Bạn có thể nhấn Reset để đo lại lần nữa hoặc chọn Show more info để xem thêm các thông số về độ trễ, tốc độ upload,… 

Kết quả kiểm tra tốc độ mạng chi tiết trên Fast (Nguồn: Internet)
>> Hướng dẫn cách: Giải phóng tốc độ cho WiFi nhà bạn chỉ với 4 cách đơn giản

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng VNPT, Viettel, FPT, Mobifone,… chính xác

Kiểm tra tốc độ mạng có thể áp dụng cho VNPT, Viettel, FPT, Mobifone,… nếu bạn thao tác trên các ứng dụng sau:

Kiểm tra tốc độ mạng trên nperf

 • Bước 1: Truy cập vào trang web nperf theo đường link https://www.nperf.com/vi/.
 • Bước 2: Bấm chọn “Bắt đầu đo” và chờ trong ít phút để nhận kết quả trả về. Tại giao diện ứng dụng, màu xanh dương là tốc độ Download, xanh lá là tốc độ Upload và màu xám là đại diện cho độ trễ.

Kiểm tra cường độ tín hiệu với Command Prompt

 • Bước 1: Vào Start, nhập từ khóa Command Prompt và chọn Run as administrator.
 • Bước 2: Tại cửa sổ của Command Prompt, người dùng nhập lệnh “netsh wlan show interfaces”.
 • Bước 3: Kết quả trả về sẽ hiển thị tại mục Signal. Chỉ số thể hiện được cường độ tín hiệu WiFi mà máy tính nhận được. Trong đó, chất lượng tín hiệu trung bình là 75%. Nếu như máy của bạn thấp hơn giá trị này thì nên di chuyển lại gần Router hoặc kiểm tra để phát hiện hư hỏng và kịp thời thay mới. 
Bước kiểm tra tốc độ mạng đơn giản trên Command Prompt (Nguồn: Internet)

Kiểm tra cường độ tín hiệu WiFi bằng PowerShell

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Windows PowerShell (Admin).
 • Bước 2: Copy lệnh sau đây vào cửa sổ Windows PowerShell: (netsh wlan show interfaces) -Match ‘^s+Signal’ -Replace ‘^s+Signals+:s+’,”.
 • Bước 3: Kết quả trả về là cường độ tín hiệu của WiFi mà máy tính nhận được. Mức trung bình là 75%, nếu thấp hơn giá trị này, bạn nên di chuyển đến gần bộ định tuyến hoặc mua thêm WiFi Repeater để mở rộng vùng phủ sóng. Đối với trường hợp hư hỏng, người dùng nên kiểm tra để thay mới kịp thời.

Dù bạn sử dụng bất cứ phương pháp nào, tốt hơn hết vẫn nên thực hiện nhiều lần để có kết quả chính xác nhất. Nguyên nhân là do đường truyền đôi khi không ổn định nên chỉ khi lặp lại thao tác, bạn mới thu được giá trị trung bình, phản ánh đúng nhất về tốc độ thực tế đang dùng. 

Thao tác đơn giản trên PowerShell để kiểm tra chính xác tốc độ đường truyền Internet (Nguồn: Internet)

Trên đây là tổng hợp các cách kiểm tra tốc độ mạng được sử dụng phổ biến bởi tiện lợi và đem lại hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo để thao tác đơn giản ngay tại nhà. Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu mua sắm sản phẩm điện tử, công nghệ chính hãng, giá tốt, đừng quên liên hệ ngay với Nguyễn Kim để cập nhật nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Xem thêm  Bí kíp giữ cá tươi lâu trong điều kiện không có tủ lạnh

Câu hỏi thường gặp khi đo tốc độ mạng wifi tại nhà

Tốc độ mạng bao nhiêu là ổn?

Tốc độ mạng được xem là ổn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và số lượng người dùng.

– Đối với nhu cầu cơ bản:

+ 1 người:

Tối thiểu: 5 Mbps

Đủ để: Duyệt web, xem video SD, nghe nhạc, sử dụng mạng xã hội.

+ Nhiều người:

Tối thiểu: 16 Mbps

Đủ để: Các hoạt động trên như trên cho nhiều người dùng cùng lúc.

– Đối với nhu cầu cao hơn:

+ Xem phim HD, chơi game online: 25 Mbps trở lên

+ Tải xuống tệp lớn, phát trực tuyến 4K: 50 Mbps trở lên

+ Làm việc online, họp trực tuyến: 100Mbps trở lên

Nên làm gì sau khi kiểm tra tốc độ mạng?

Sau khi đã test tốc độ mạng wifi đang dùng, bạn có thể thực hiện các bước sau tùy thuộc vào kết quả:

– Nếu tốc độ mạng đạt hoặc vượt quá cam kết:

+ Tiếp tục sử dụng mạng như bình thường.

+ Theo dõi tốc độ mạng định kỳ để đảm bảo nó luôn ổn định.

– Nếu tốc độ mạng chậm hơn cam kết của nhà mạng, bạn nên:

+ Khởi động lại modem và bộ định tuyến Wifi. Đây là cách đơn giản nhất để khắc phục sự cố mạng.

+ Kiểm tra xem có quá nhiều thiết bị đang sử dụng mạng cùng lúc hay không. Nếu có, hãy tắt bớt các thiết bị không sử dụng.

+ Di chuyển modem và bộ định tuyến Wifi đến vị trí khác. Vị trí đặt modem và bộ định tuyến có thể ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu.

+ Kết nối thiết bị với mạng bằng cáp Ethernet thay vì Wifi. Cáp Ethernet thường cung cấp kết nối nhanh hơn và ổn định hơn Wi-Fi.

+ Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet để được hỗ trợ. Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà tốc độ mạng vẫn chậm, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet để được hỗ trợ.

>> Xem nhanh: 15 Cách Sửa Lỗi Máy Tính Laptop Không Kết Nối Được Wifi

Những mẹo cải thiện tốc độ mạng hiệu quả

– Khởi động lại modem và bộ định tuyến Wifi.

– Sử dụng cáp Ethernet thay vì Wifi.

– Di chuyển modem và bộ định tuyến Wifi đến vị trí khác.

– Đảm bảo không có quá nhiều thiết bị sử dụng mạng cùng lúc.

– Nâng cấp gói dịch vụ internet nếu cần thiết.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng laptop hiện đang có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline:1800 6800 (miễn phí)

Email:nkare@nguyenkim.com

Chat:FacebookNguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Danh mục:Chia sẻ 247
Bài trước
Lịch nghỉ hè 2024 chính thức của học sinh trên cả nước mới nhất
Bài sau
Bí kíp chọn và bảo quản đậu xanh tươi ngon, thơm bùi
15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://chiase247.com 300 0