Dưa lê là loại quả có vào mùa hè, thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8, 9. Dưa lê là loại quả yêu thích của nhiều gia đình bởi mùi vị thơm ngon, mát và giá thành rẻ. Nhưng để chọn mua được quả dưa vừa già lại ngọt lịm thì không phải chị em nào cũng biết.

Chị em muốn mua được dưa lê ngon, ngọt hãy để ý đặc điểm sau của quả dưa:

Để ý rốn của dưa lê

Chọn dưa lê mà thấy điểm này, chị em phải quyết mua nhanh kẻo hết - Ảnh 2.

Quả dưa lê có phần rốn rộng, lồi thường rất già và ngọt.

Ngược với dưa hấu có rốn càng to càng kém ngọt, dưa lê khi chín già thì phần rốn lại càng to ra. Khi mua, để ý phần rốn của quả dưa lê phải tròn, đầy. Phần đường tròn rốn càng lớn thì dưa càng ngon, ngọt. Rốn dưa mà lồi là chứng tỏ quả dưa đã già.

Ngoài ra, dưa già quả sẽ có mùi thơm đậm, đặc biệt là ở phần rốn dưa. Vì vậy, khi mua bạn hãy để ý mùi thơm ở rốn của dưa lê. Nếu quả còn non, chưa chín sẽ chỉ có mùi thơm nhẹ hoặc không có mùi gì.

Để ý cuống dưa

Chọn dưa lê mà thấy điểm này, chị em phải quyết mua nhanh kẻo hết - Ảnh 5.

Cuống dưa xanh, cứng là quả mới được hái.

Những quả dưa tươi, ngon là những quả mới hái. Vậy khi mua nên để ý phần cuống dưa nếu còn tươi, xanh chứng tỏ dưa mới. Ngược lại, cuống dưa thâm, đen thậm chí bị gãy, rụng thì là dưa cũ.

Xem thêm  Những mẹo hữu ích giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng

Để ý màu sắc quả dưa

Chọn dưa lê mà thấy điểm này, chị em phải quyết mua nhanh kẻo hết - Ảnh 6.

Chị em nên lựa những quả có màu xanh vàng, hàng ở giữa màu xanh thường có độ ngọt cao nhất và đạt độ chín tốt nhất. Những quả như vậy thường ngọt đậm, cùi dày.

Những quả có vỏ toàn màu xanh hoặc quá trắng thường chưa đủ độ chín và kém ngọt, thơm.

Những quả dưa vỏ bóng bẩy, nhìn tưởng tươi, ngon nhưng nhiều khả năng được tiêm thuốc kích thích. 

Ngoài ra, chị em nên chọn dưa lê chính vụ bởi thông thường, khi dưa vào vụ dễ phát triển, người dân không cần sử dụng nhiều hóa chất kích thích hoặc thuốc trừ sâu, nguy cơ nhiễm hóa chất cũng giảm đi rất nhiều.

Cách chọn mít chín cây ngon, tránh ngậm hóa chất

Cách chọn mít chín cây ngon, tránh ngậm hóa chất

Rất nhiều người thích ăn mít tuy nhiên họ băn khoăn mít thường nằm trong top những thực phẩm bị chín ép siêu tốc nhờ ngậm hóa chất độc hại.

Theo Gia đình và Xã hội