theme-sticky-logo-alt
theme-logo-alt

Văn khấn tất niên Tết Giáp Thìn 2024 ngoài trời, trong nhà chi tiết

Cúng tất niên là gì?

Lễ cúng tất niên là một dịp quan trọng được diễn ra vào những ngày cuối cùng của năm theo lịch âm. Thông thường, nếu năm đủ 30 ngày thì lễ cúng sẽ được tiến hành vào ngày 30 tháng Chạp, và nếu năm thiếu ngày thì lễ sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng Chạp. Lễ cúng tất niên được tổ chức để ghi nhận sự kết thúc của một năm cũ và để chuẩn bị cho việc chào đón năm mới.

Trong năm nay, ngày 30 Tết sẽ trùng vào thứ 6, tức là ngày 9 tháng 2 năm 2024 theo lịch dương. Do đó, mọi người sẽ thực hiện lễ cúng Tất niên vào ngày này. Chuẩn bị cho lễ cúng bao gồm việc sắp xếp đồ cúng, đọc các bài khấn tất niên. Và sau khi hoàn thành nghi thức, các thành viên trong gia đình sẽ sum vầy để thưởng thức bữa cơm cúng.

Cúng tất niên kết thúc năm cũ chào đón năm mới (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của việc cúng tất niên

Tất niên hay lễ Tất niên là một nghi thức quan trọng đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và chuẩn bị bước vào năm mới, là một trong những truyền thống văn hoá lâu đời tại Việt Nam. Trong dịp này, mọi người hòa mình vào không khí chuẩn bị lễ cúng, đọc các bài cúng Tất niên, hy vọng mang đến những điều tốt lành cho năm mới. Gia đình tụ tập quây quần, tổ chức tiệc tùng, để cùng nhau nhìn lại những sự kiện quan trọng của năm cũ và chào đón năm mới với lòng hân hoan và lạc quan. Đây là dịp để tận hưởng không khí ấm áp và ý nghĩa của tình thân, thể hiện sự gắn bó của những người trong gia đình.

Khung giờ đẹp cúng tất niên

Trong những năm gần đây, xu hướng cúng Tất niên đã thay đổi, không nhất thiết diễn ra vào ngày 29 và 30 tháng Chạp như truyền thống. Các chuyên giađã đề xuất khung giờ cúng Tất niên tại nhà hoặc cơ quan trong những ngày cụ thể như sau:

 • Ngày 26 tháng Chạp âm lịch, tức là ngày 5/2/2024 theo lịch dương, hợp với ngày Kỷ Hợi, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Các giờ đẹp để cúng là: Ất Sửu (1h-3h), Mậu Thìn (7h-9h), Canh Ngọ (11h-13h), Tân Mùi (13h-15h), Giáp Tuất (19h-21h), Ất Hợi (21h-23h).
 • Ngày 29 tháng Chạp, tương ứng với ngày 9/2/2024 theo lịch dương, hợp với ngày Nhâm Dần, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Các giờ thích hợp cho lễ cúng là: Canh Tý (23h-1h), Tân Sửu (1h-3h), Giáp Thìn (7h-9h), Ất Tị (9h-11h), Đinh Mùi (13h-15h), Canh Tuất (19h-21h).
 • Ngày 30 tháng Chạp, tức là ngày 9/2/2024 theo lịch dương, hợp với ngày Quý Mão, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Khung giờ phù hợp để cúng là: Nhâm Tý (23h-1h), Giáp Dần (3h-5h), Thanh Long, Ất Mão (5h-7h), Mậu Ngọ (11h-13h), Kỷ Mùi (13h-15h), Tân Dậu (17h-19h).

Khung giờ đẹp cúng tất niên (Nguồn: Internet)

Văn khấn tất niên trong nhà Tết Giáp Thìn 2024

Văn khấn tất niên Giáp Thìn 2024 (Nguồn: Internet)
Cúng tất niên là nghi lễ không thể thiếu vào mỗi cuối năm nhằm đánh dấu một năm cũ đã qua đi và chuẩn bị đón một năm mới với hy vọng nhiều niềm vui và sự hạnh phúc. Dưới đây Nguyễn Kim gợi ý cho bạn những bài văn khấn tất niên thường được sử dụng nhất khi tiến hành nghi thức cúng tất niên

Bài cúng tất niên theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”, bài cúng tất niên được đọc như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, tiên linh nội ngoại họ ……………………………….

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão

Tín chủ (chúng) con là:…………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………………….(Địa chỉ nơi ở)

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Bài cúng tất niên theo cổ truyền (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Xem thêm  Những tông màu nên tránh khi thiết kế phòng ngủ

Bài Cúng Rằm Gia Tiên Và Thổ Công Chuẩn Nhất

Văn khấn ông Công ông Táo 2024 đầy đủ và chuẩn nhất

Bài cúng tất niên theo Văn khấn Nôm truyền thống

Bài cúng tất niên theo văn khấn Nôm (Nguồn: Internet)

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

 • Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Ngài Kim niên đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần.
 • Ngài bản cảnh Hoàng Thành chư vị Đại vương.
 • Các ngài Ngũ Phương, Ngũ thổ long mạch Tài thần. Bản gia Táo quân cùng tất cả các vị thần linh cai quản ở trong xứ này.
 • Chư gia Cao Tằng tổ khảo tỷ tiên linh nội ngoại.

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão

Tín chủ (chúng) con là:…………………………………………

Ngụ tại:…………………………………………………………………. (Địa chỉ nơi ở)

Trước án kính cẩn thưa trình:

Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chủ hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng.

Xem thêm: 

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 2024

20+ Câu Chúc Tết Giáp Thìn Đoàn Viên Hay, Ngắn Gọn, Độc Đáo Nhất 2024

Xem thêm  Ai bảo béo phải mặc đồ tối giản?

Văn khấn tất niên ngoài trời Tết Giáp Thìn 2024

Văn khấn tất niên ngoài trời 2024 (Nguồn: Internet)

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy: 

 • Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.
 • Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .
 • Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .
 • Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão

Tín chủ (chúng) con là:…………………………………………

Ngụ tại:…………………………………………………………………. (Địa chỉ nơi ở)

Trước án kính cẩn thưa trình:

Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày 30 Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Xem thêm:

Cúng Thần Tài Cần Các Lễ Vật Gì Cho Chuẩn Nhất?

Văn khấn giao thừa ngoài trời, trong nhà Giáp Thìn 2024 chuẩn nhất

Văn khấn cúng tất niên công ty, cơ quan

Văn khấn cúng tất niên tại công ty 2024 (Nguồn: Internet)

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là … tại …

Hôm nay ngày … tháng chạp năm … Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty … xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án.

Qua năm … , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm … để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

Xem thêm: 10+ Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên, Cửu Huyền Ngày Tết Đẹp, Phong Thủy

Xem thêm  Lưu ý những đồ vật trong nhà để bảo vệ sự an toàn cho trẻ

Lưu ý khi cúng tất niên

Cũng giống như các nghi thức cúng bái khác trong năm, mặc dù lễ cúng Tất niên không đòi hỏi sự trang trọng hay quá phức tạp, nhưng mọi người cũng nên chú ý đến những điều sau:

 • Chuẩn bị mâm cúng: Dù không yêu cầu sự hoành tráng, nhưng chuẩn bị mâm cúng không nên quá sơ sài. Tùy thuộc vào điều kiện gia đình, có thể chuẩn bị một mâm cúng ít hay nhiều, nhưng quan trọng là phải đảm bảo có đủ các món ăn truyền thống ngày Tết. Việc bày biện sạch sẽ, chu toàn và chú ý đến việc sắp xếp.
 • Thái độ trang nghiêm và thành kính: Như các dịp lễ khác, lễ cúng Tất niên yêu cầu sự trang nghiêm và thành kính. Trước khi tiến hành lễ cúng, việc dọn dẹp bàn thờ và nhà cửa để tạo không khí trong lành và trang nghiêm là quan trọng.
 • Bữa cơm sum họp: Tất niên không chỉ là lễ cúng, mà còn là bữa cơm sum họp của gia đình. Đảm bảo có đủ các thành viên trong gia đình tham gia, tạo ra không khí ấm cúng và trọn vẹn hơn.
 • Tránh cãi nhau và nói lời tốt lành: Tất niên là thời điểm để gia đình sum vầy, quây quần bên nhau sau một năm lao động vất vả. Do đó, tránh cãi nhau và nói lời chúc tốt lành, những điều tích cực để tạo nên không khí hạnh phúc và đoàn kết trong gia đình.

Những câu hỏi thường gặp về bài cúng tất niên

Ai sẽ là người đọc văn khấn cúng tất niên?

Gia chủ trong gia đình nên đảm nhận trách nhiệm của việc đọc lễ cúng Tất niên, có thể là chồng hoặc vợ. Điều quan trọng là người thực hiện nghi lễ cúng cần ăn mặc gọn gàng và lịch sự, thể hiện sự thành tâm trong việc thắp hương và đọc bài lễ.

Nên đọc bài cúng tất niên vào ngày, giờ nào?

Lễ cúng tất niên thường tổ chức vào cuối năm, tuy nhiên, gia đình hoặc cơ quan có thể lựa chọn ngày cận cuối năm để tổ chức lễ cúng. Theo các chuyên gia tư vấn về phong thủy, khung ngày và giờ tốt nhất để làm lễ cúng tất niên năm Giáp Thìn 2024 mà bạn có thể chọn là: Ngày 26, 29 và 30 tháng Chạp.

Hi vọng với những tổng hợp của Nguyễn Kim về bài cúng tất niên trong nhà, ngoài trời, tại cơ quan chi tiết trong năm Giáp Thìn 2024 trên đây, mang đến cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn và gia đình có một năm mới thật bình an và dồi dào sức khỏe.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng sản phẩm điện thoại, laptop,… hiện đang có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline:1800 6800 (miễn phí)

Email:nkare@nguyenkim.com

Chat:FacebookNguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Danh mục:Chia sẻ 247
Bài trước
999+ Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Độc Đáo, Hay Và Ý Nghĩa Nhất 2024
Bài sau
VÌ SAO NƯỚC MẮM THÁI LONG LÀ LỰA CHỌN CỦA NHIỀU GIA ĐÌNH VIỆT? Ngày cập nhật: 14-12-2023 15:22:01 PM
15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://chiase247.com 300 0