Tạo sự cân bằng

Nguyên tắc thiết kế đầu tiên để tạo ra một căn phòng đặc sắc là tạo ra sự cân bằng. Khi một căn phòng không cân bằng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và cảm thấy giống như có điều gì đó không ổn.

Điều này có thể xảy ra nếu bạn có nhiều đồ đạc nặng xếp trên một bức tường và không có gì ở bức tường đối diện. Hoặc nếu bạn đã sử dụng nhiều đồ nội thất cao trong một nửa của căn phòng và tất cả đồ nội thất thấp hơn ở nửa còn lại.

Vì vậy bạn nên tạo ra sự đối xứng cho cả căn phòng. Sự đối xứng được tạo ra khi một bên của căn phòng là hình ảnh phản chiếu của bên kia.

Ngoài ra, sự bất đối xứng cũng sẽ đem lại sự cân bằng bằng cách sử dụng đồ nội thất và phụ kiện có trọng lượng thị giác bằng nhau nhưng thực tế không giống nhau.

bat mi nhung nguyen tac vang trong thiet ke noi that hinh anh 1
Ảnh minh hoạ 

Đối xứng xuyên tâm

Nguyên tắc thiết kế đối xứng xuyên tâm được thể hiện qua bàn ăn trong phòng ăn với 4 ghế xung quanh. Đối xứng xuyên tâm cung cấp sự cân bằng xung quanh điểm trung tâm của căn phòng.

Ví dụ, bạn có thể tận dụng đèn chùm và bàn ăn là tâm điểm, bốn chiếc ghế xoay quanh nó. Đây là cách sử dụng phổ biến nhất của đối xứng xuyên tâm.

Bạn cũng có thể áp dụng điều này trong phòng khách, tạo khu vực trò chuyện xung quanh bàn cà phê của bạn.

Xem thêm  Muôn kiểu sơ mi “hạ gục” trái tim chị em

Xác định tiêu điểm

Mỗi căn phòng đều cần một tiêu điểm có thể nhìn thấy ngay khi bạn bước vào cửa.  Tiêu điểm sẽ giúp mắt bạn có điểm nghỉ ngơi. Đó là một thứ trong phòng thu hút sự chú ý của bạn và thu hút sự chú ý của các vị khách.

Đối với những căn phòng không có đặc điểm nổi bật, bạn có thể tạo điểm nhấn cho riêng mình. Tạo một bức tường nổi bật hoặc treo một tác phẩm nghệ thuật lớn… khá nhiều thứ khiến bạn chú ý.

Khi bạn đã quyết định được tiêu điểm là gì, hãy đảm bảo rằng nó được làm nổi bật bằng cách thêm các phụ kiện và ánh sáng.

Thêm một số nhịp điệu

Nhịp điệu trong thuật ngữ thiết kế có nghĩa là sự lặp lại của một mẫu, hình dạng hoặc màu sắc giúp gắn kết căn phòng với nhau.

Sự lặp lại màu sắc này sẽ thu hút bạn vào căn phòng và cung cấp hướng thị giác giúp mắt bạn di chuyển từ phía trước của căn phòng ra phía sau tạo ra sự hài hoà cho cả căn phòng.

Sự tương phản

Tương phản là sự sắp xếp của các yếu tố đối lập để tăng thêm tính đa dạng và phong phú cho một căn phòng. Hầu hết mọi người nghĩ về màu sắc đối lập như một ví dụ về sự tương phản, nhưng nó không chỉ giới hạn ở màu sắc.

Xem thêm  Những thực phẩm cho vào tủ lạnh sẽ vừa mất chất, vừa 'sinh độc'

Bạn cũng có thể sử dụng sự khác biệt về kết cấu, hoa văn hoặc kích thước… bất cứ thứ gì thu hút sự chú ý của bạn.

Tận dụng quy mô và tỷ lệ một cách phù hợp

Quy mô chỉ đơn giản là đề cập đến kích thước của các vật dụng trong phòng. Tỷ lệ là kích thước của các đối tượng đó kết hợp với nhau và với kích thước của căn phòng.

Trong một căn phòng nhỏ, hãy sử dụng một vài món đồ nội thất có kích thước nhỏ hơn phù hợp với diện tích của căn phòng.

Tương tự, trong một căn phòng lớn, sử dụng những món đồ nội thất lớn hơn sẽ giúp không gian cảm thấy ấm cúng hơn và không bị trống rỗng.

bat mi nhung nguyen tac vang trong thiet ke noi that hinh anh 2
Ảnh minh hoạ 

Thay đổi chiều cao

Sử dụng các đồ nội thất có chiều cao khác nhau sẽ tạo thêm hứng thú cho căn phòng. Nếu bạn bước vào một căn phòng và toàn bộ đồ vật đều có chung một chiều cao, điều này sẽ khiến căn phòng của bạn trở nên nhàm chán và ảm đạm.

Do đó, bạn nên đan xen chiều cao cho các đồ vật trong phòng. Thêm đèn chiếu sáng treo xuống từ trần nhà cũng làm tăng thêm một kích thước về chiều cao của đồ vật.

Tận dụng đèn chiếu sáng

Ánh sáng là một trong những nguyên tắc thiết kế nội thất quan trọng mà bạn cần tuân theo. Đảm bảo rằng bạn có ánh sáng vừa hoạt động tốt trong phòng vừa tôn lên sự đang dạng hoá trong thiết kế căn phòng. Do đó, bạn nên chọn nhiều nguồn ánh sáng từ nhiều phía khác nhau.

Xem thêm  Mẹo sắp xếp và dọn dẹp phòng tắm nhanh gọn

Bạn có thể lắp đèn chiếu sáng trên cao, đèn chiếu sáng thông thường, đèn chiếu sáng tác vụ và đèn chiếu sáng theo tâm trạng – tất cả trong một không gian, tùy thuộc vào cách sử dụng căn phòng của bạn.

Thêm phong cách cá nhân của bạn

Ngôi nhà của bạn sẽ thực sự thuộc về bạn nên chúng mang phong cách cá nhân của bạn. Vì vậy, bạn không cần thiết phải chạy theo xu hướng vì muốn theo những phong cách lạ thường. Nếu bạn thích đi du lịch, hãy trang trí những món đồ lặt vặt trong chuyến đi của bạn.

Nếu bạn thích làm vườn, hãy sử dụng tranh in hoa. Nếu bạn thích sự tươi mới, hãy trang trí thêm hoa và cây cảnh.

Theo VOV