theme-sticky-logo-alt
theme-logo-alt

Bơm gas tủ lạnh tại nhà an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất

Tại sao cần phải bơm ga tủ lạnh?

Nếu tủ lạnh nhà bạn đã được sử dụng một thời gian dài thì nó sẽ bắt đầu có những dấu hiệu như làm lạnh kém, làm lạnh yếu, không có hơi lạnh khi mở tủ,… Đây là lúc bạn cần phải nạp ga tủ lạnh. Tủ lạnh có hệ thống tuần hoàn khí ga kín, có nghĩa là ga trong tủ lạnh sẽ được tái tạo nhiều lần. 

Có một số nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh hết gas hay tủ lạnh bị rò rỉ ga như đường ống dẫn ga bị hở, tủ lạnh bị va đập mạnh dẫn đến xì ga… Vậy nên để đảm bảo tủ lạnh nhà bạn hoạt động ổn định và thực phẩm trong tủ được bảo quản tốt thì bạn cần phải bơm ga tủ lạnh nhanh chóng.

Việc bơm ga tủ lạnh rất cần thiết vì:

 • Theo thời gian tủ lạnh có thể mất chất làm lạnh do các yếu tố như rò rỉ, hỏng hóc, hoặc tuổi thọ của hệ thống làm lạnh. Khi mất chất làm lạnh, hiệu suất làm lạnh của tủ giảm và nhiệt độ bên trong không còn được duy trì ở mức tối ưu.
 • Trong quá trình bảo dưỡng hoặc sửa chữa tủ lạnh, việc bơm ga là cần thiết để kiểm tra và điều chỉnh mức chất làm lạnh. Điều này đảm bảo rằng tủ lạnh hoạt động ổn định và đáp ứng đúng nhu cầu làm lạnh.
 • Chất làm lạnh trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh cần được duy trì ở mức áp suất chính xác. Việc bơm ga giúp điều chỉnh áp suất và đảm bảo hệ thống làm lạnh hoạt động ổn định và hiệu quả.

Bơm ga tủ lạnh tại nhà để giúp tuổi thọ tủ lạnh kéo dài lâu hơn (Nguồn: Internet)

Các loại ga cần dùng cho việc bơm ga tủ lạnh

Có nhiều loại gas được sử dụng phổ biến trên thị trường nay như gas R-134a, R-410A, R12, R600,…

 • Gas R12:

Gas R12 đã được sử dụng rộng rãi trong các tủ lạnh đời cũ. Tuy nhiên, nó chứa các chất gây suy giảm tầng ozone nên không còn được sử dụng nữa. Loại gas này có mùi hôi, màu xanh lá khi cháy và mùi hắc.

 • Gas R134a:

Gas R134a có nhiều đặc tính tương tự như R12, nhưng không chứa các chất phá hủy tầng ozone, nên nó được sử dụng phổ biến trong các tủ lạnh dân dụng hiện nay. Một nhược điểm lớn của R134a là nó phải được sử dụng kết hợp với dầu polyeste (PO) và dễ hấp thụ độ ẩm, gây khó khăn trong việc sửa chữa và bảo dưỡng.

 • Gas R404:

Gas R404 được sử dụng đặc biệt cho các tủ đông với nhiệt độ rất thấp. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng thương mại hoặc công nghiệp.

 • Gas R410a:

R-410A là một chất làm lạnh không gây hại cho tầng ozone và được sử dụng phổ biến trong các tủ lạnh hiện đại và hệ thống làm lạnh. Nó thường được sử dụng trong các tủ lạnh có công nghệ Inverter, vì nó có khả năng làm lạnh hiệu quả và cung cấp hiệu suất năng lượng cao hơn. R-410A yêu cầu thiết bị và quy trình bơm ga đặc biệt, vì áp suất làm việc của nó cao hơn so với R-134a.

 • Gas R600:

Gas R600, còn được gọi là Gas Hidrocacbon, được sử dụng trong các tủ lạnh cao cấp. Nó có thể thay thế cho R134a với nhiều ưu điểm, bao gồm động cơ hoạt động êm ái do R600 có khối lượng nhẹ, khả năng làm lạnh tối ưu và tiết kiệm năng lượng tốt.

Lưu ý rằng việc sử dụng và bơm ga tủ lạnh cần tuân theo các quy định và tiêu chuẩn an toàn, và thường được thực hiện bởi những người có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Một số loại ga phổ biến hiện nay (Nguồn: Internet)

Cách nhận biết tủ lạnh thiếu gas

Tủ lạnh có nguyên lý hoạt động như điều hòa không khí, sử dụng gas để tạo luồng không khí lạnh bảo quản thực phẩm. Vì vậy, khi bạn phát hiện một số dấu hiệu này thì rất có thể tủ lạnh của gia đình đang bị rò rỉ gas hay thiếu gas. Biểu hiện sẽ rõ rệt khi tủ lạnh vẫn chạy, máy nén vẫn hoạt động bình thường, nhưng hơi lạnh yếu, chất lượng thực phẩm bị ảnh hưởng. Người dùng cần lưu ý một số dưới đây để có cách xử lý kịp thời khi tủ lạnh có hiện tượng thiếu gas nhé:

– Thời gian làm lạnh kéo dài, tủ lạnh vẫn chạy bình thường mà bên trong không đủ lạnh.

– Máy nén liên tục vận hành nhưng thực phẩm vẫn bị hư vì không đủ lạnh.

– Dàn nóng ở hai bên hông tủ thì không nóng như bình thường, chỉ ấm ấm.

– Dàn lạnh bám tuyết không đều hoặc không bám tuyết.

– Đường ống hút về máy nén không đọng sương hoặc không mát.

Tủ lạnh hoạt động mà bên trong không lạnh làm ảnh hưởng đến thực phẩm (Ảnh minh họa)

Hướng dẫn bạn kiểm tra gas tủ lạnh khi rò rỉ

Cách đơn giản bạn có thể dùng bọt xà phòng để phát hiện chổ rò rỉ gas (Ảnh minh họa)

Cách 2: Tìm dấu vết dầu loang

Bạn tiến hành lau sạch hệ thống của tủ lạnh, cho máy hoạt động lại và quan sát trên đường ống, các dàn trao đổi nhiệt. Nơi nào có vết dầu ở đó có lỗ thủng.

Tìm vệt dầu loang khi tủ lạnh bị rò rỉ gas (Ảnh minh họa)

Cách 3: Dùng que diêm để biết thiếu gas (tuyệt đối không được dùng bật lửa)

Khi tủ lạnh đang hoạt động, bạn đốt que diêm và hơ nóng vào cuối dàn nóng. Nếu đoạn ống được hơ nóng không thể sờ tay vào vì quá nóng thì chắc chắn tủ lạnh thiếu gas. Trường hợp tủ lạnh đủ gas khi hơ nóng môi chất sẽ bay hơi và làm mất đoạn bị đốt nóng vì vậy có thể sờ tay vào được đoạn hơ nóng.

Dùng que diêm để phát hiện tủ lạnh thiếu gas (Ảnh minh họa)

Cần chuẩn bị gì để bơm ga tủ lạnh?

Để bơm ga cho tủ lạnh, bạn cần chuẩn bị một số công cụ và vật liệu sau đây:

 • Gas làm lạnh: Xác định loại chất làm lạnh mà tủ lạnh của bạn sử dụng. Phổ biến nhất là R134a và R410A. Đảm bảo bạn có đúng loại chất làm lạnh phù hợp với tủ lạnh của mình.
 • Bộ dụng cụ bơm gas bao gồm:

Bình chứa chất làm lạnh: Đây là nơi chứa chất làm lạnh trước khi nạp vào tủ lạnh.

Bơm chân không: Được sử dụng để tạo áp suất âm trong hệ thống làm lạnh trước khi nạp chất làm lạnh.

Máy bơm ga: Được sử dụng để bơm chất làm lạnh từ bình chứa vào hệ thống làm lạnh của tủ.

Ống và kết nối: Để kết nối giữa bình chứa, máy bơm ga và hệ thống làm lạnh của tủ lạnh.

 

 • Máy đo áp suất: Một máy đo áp suất sẽ giúp bạn kiểm tra áp suất trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh và đảm bảo nạp đúng lượng chất làm lạnh.
 • Tua vít, mỏ lết: Tháo lắp các linh kiện của tủ lạnh trong quá trình sửa chữa hoặc bảo trì.
 • Bình chứa chất làm lạnh phụ: Đôi khi, bạn có thể cần một bình chứa chất làm lạnh phụ nếu lượng chất làm lạnh hiện có trong tủ lạnh không đủ. Bình chứa này sẽ giúp bạn nạp thêm chất làm lạnh vào hệ thống.
 • Bảo hộ và an toàn: Đảm bảo bạn sử dụng các bảo hộ cá nhân như găng tay bảo hộ, kính bảo hộ và khẩu trang để bảo vệ mình khỏi tiếp xúc trực tiếp với chất làm lạnh và đảm bảo an toàn trong quá trình bơm ga.

Bơm ga tủ lạnh là một quá trình kỹ thuật và phức tạp, nên vì vậy đề nghị bạn tìm đến một kỹ thuật viên chuyên nghiệp hoặc dịch vụ sửa chữa tủ lạnh để thực hiện quá trình bơm ga một cách an toàn và hiệu quả.

Dụng cụ chuẩn bị khi bơm ga tủ lạnh (Nguồn: Internet)

Cách tự thay gas cho tủ lạnh của nhà bạn

Vì tính an toàn, Nguyễn Kim không khuyến khích người dùng tự thay gas tủ lạnh tại nhà, tốt nhất là nên gọi thợ. Trong trường hợp bất khả kháng phải tự thay gas, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị loại gas cần nạp phải đúng với gas mà tủ lạnh đang chạy. Có các loại gas dùng cho tủ lạnh như sau: R12, R134a, R404, R600.

Bước 2: Bạn cần thay vị trí của máy hút bằng chai gas. Xả đuổi khí cho dây đồng hồ

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy mở van của đồng hồ ra, sau đó mới từ từ mở van chai gas ra để gas đi vào an toàn trong hệ thống. Trong lúc đó, bạn cần nhìn đồng hồ đo gas cho đến khi áp suất đã đạt mức 35-45 PSI thì dừng lại và đóng van của chai gas lại.

Bước 4: Kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ gas ở đâu hay không và các đầu rắc co của đồng hồ.

Bước 5: Khởi động tủ lạnh cho máy nén chạy, tiếp tục nạp gas cho đến khi đủ.

Cách nhận biết đủ gas khi bơm: Nạp ga theo định lượng (dùng cân kiểm tra khối lượng). Phin sấy-lọc hơi ấm. Dàn lạnh bám tuyết đều (sau khoảng 45 phút), dàn ngưng nóng đều. Tốc độ hạ nhiệt trong tủ lạnh (dùng nhiệt kế đo nhiệt độ và so sánh với các tủ lạnh tốt cùng loại). Nhiệt độ máy nén (thông thường nhiệt độ đỉnh máy nén vào khoảng 70~80 độ C khi máy hoạt động ổn định. Giá trị này thấp hơn vào mùa đông).

Bạn có thể tự mình bơm gas cho tủ lạnh tại nhà. Không khuyến khích cách này (Ảnh minh họa)

Các lưu ý khi thay gas cho tủ lạnh

Tủ lạnh của gia đình đã sử dụng quá lâu, khi xảy trường hợp rỏ rỉ gas bạn tuyệt đối không nên tự ý thay gas, hay xử lý bất cứ bộ phận nào của tủ lạnh. Vì nếu nạp gas hoặc hàn xì không đúng kỹ thuật thì đường ống có thể sẽ có cặn dẫn đến tắc ống, gây nổ nguy hiểm. Việc của bạn là gọi ngay đến các trung tâm bảo hành sản phẩm của hãng hay các nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín.

Không nên nạp lại gas nhiều lần cho tủ lạnh vì đều này dễ gây cháy nổ, không an toàn trong quá trình sử dụng lâu dài.

Gọi ngay cho cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến giải quyết vấn đề tủ lạnh rò rỉ giúp bạn (Ảnh minh họa)

Thay gas tủ lạnh có nhiều tiền không?

Chúng tôi đưa ra cho người dùng bảng giá tham khảo khi bơm gas cho tủ lạnh, dựa trên dung tích và lượng gas nhiều hay ít.

Gọi ngay cho cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến giải quyết vấn đề tủ lạnh rò rỉ giúp bạn (Ảnh minh họa)

Chiếc tủ lạnh dường như đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Vì thế, bạn nên dành một ít phút tìm hiểu qua bài viết này để biết cách phát hiện rò rỉ gas trên tủ lạnh. Những lưu ý nhỏ giúp bạn sử dụng chiếc tủ lạnh của gia đình mình tốt hơn, không nên tự ý sửa chữa hay bơm gas. Bạn nên gọi thợ đến giúp đảm bảo an toàn và không làm ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động khác của tủ lạnh.

Để được hướng dẫn thêm về thông tin bảo hành khi mua tủ lạnh tại hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim bạn gọi đến số máy 1900 1267 bấm phím số 0 nhé.

Một số câu hỏi thường gặp khi bơm ga tủ lạnh

Nên tự bơm ga hay gọi thợ đến giúp?

Tùy vào khả năng của bạn, nếu bạn thấy quá phức tạp hoặc không an toàn thì có thể gọi thợ/kỹ thuật viên đến giúp.

Xem thêm  Mặc gì ngày Phụ nữ khiến chàng say đắm?

Bao lâu thì bơm ga tủ lạnh?

Thời gian bơm ga tủ lạnh phụ thuộc vào tình trạng và kích thước của tủ lạnh, nhưng thường mất khoảng 1-2 giờ để hoàn thành quá trình bơm ga.

Để được hướng dẫn thêm về thông tin bảo hành khi mua tủ lạnh tại hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim bạn gọi đến số máy 1900 1267bấm phím số 0 nhé.

Tại sao cần phải bơm ga tủ lạnh?

Nếu tủ lạnh nhà bạn đã được sử dụng một thời gian dài thì nó sẽ bắt đầu có những dấu hiệu như làm lạnh kém, làm lạnh yếu, không có hơi lạnh khi mở tủ,… Đây là lúc bạn cần phải nạp ga tủ lạnh. Tủ lạnh có hệ thống tuần hoàn khí ga kín, có nghĩa là ga trong tủ lạnh sẽ được tái tạo nhiều lần. 

Có một số nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh hết gas hay tủ lạnh bị rò rỉ ga như đường ống dẫn ga bị hở, tủ lạnh bị va đập mạnh dẫn đến xì ga… Vậy nên để đảm bảo tủ lạnh nhà bạn hoạt động ổn định và thực phẩm trong tủ được bảo quản tốt thì bạn cần phải bơm ga tủ lạnh nhanh chóng.

Việc bơm ga tủ lạnh rất cần thiết vì:

 • Theo thời gian tủ lạnh có thể mất chất làm lạnh do các yếu tố như rò rỉ, hỏng hóc, hoặc tuổi thọ của hệ thống làm lạnh. Khi mất chất làm lạnh, hiệu suất làm lạnh của tủ giảm và nhiệt độ bên trong không còn được duy trì ở mức tối ưu.
 • Trong quá trình bảo dưỡng hoặc sửa chữa tủ lạnh, việc bơm ga là cần thiết để kiểm tra và điều chỉnh mức chất làm lạnh. Điều này đảm bảo rằng tủ lạnh hoạt động ổn định và đáp ứng đúng nhu cầu làm lạnh.
 • Chất làm lạnh trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh cần được duy trì ở mức áp suất chính xác. Việc bơm ga giúp điều chỉnh áp suất và đảm bảo hệ thống làm lạnh hoạt động ổn định và hiệu quả.

Bơm ga tủ lạnh tại nhà để giúp tuổi thọ tủ lạnh kéo dài lâu hơn (Nguồn: Internet)

Các loại ga cần dùng cho việc bơm ga tủ lạnh

Có nhiều loại gas được sử dụng phổ biến trên thị trường nay như gas R-134a, R-410A, R12, R600,…

 • Gas R12:

Gas R12 đã được sử dụng rộng rãi trong các tủ lạnh đời cũ. Tuy nhiên, nó chứa các chất gây suy giảm tầng ozone nên không còn được sử dụng nữa. Loại gas này có mùi hôi, màu xanh lá khi cháy và mùi hắc.

 • Gas R134a:

Gas R134a có nhiều đặc tính tương tự như R12, nhưng không chứa các chất phá hủy tầng ozone, nên nó được sử dụng phổ biến trong các tủ lạnh dân dụng hiện nay. Một nhược điểm lớn của R134a là nó phải được sử dụng kết hợp với dầu polyeste (PO) và dễ hấp thụ độ ẩm, gây khó khăn trong việc sửa chữa và bảo dưỡng.

 • Gas R404:

Gas R404 được sử dụng đặc biệt cho các tủ đông với nhiệt độ rất thấp. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng thương mại hoặc công nghiệp.

 • Gas R410a:

R-410A là một chất làm lạnh không gây hại cho tầng ozone và được sử dụng phổ biến trong các tủ lạnh hiện đại và hệ thống làm lạnh. Nó thường được sử dụng trong các tủ lạnh có công nghệ Inverter, vì nó có khả năng làm lạnh hiệu quả và cung cấp hiệu suất năng lượng cao hơn. R-410A yêu cầu thiết bị và quy trình bơm ga đặc biệt, vì áp suất làm việc của nó cao hơn so với R-134a.

 • Gas R600:

Gas R600, còn được gọi là Gas Hidrocacbon, được sử dụng trong các tủ lạnh cao cấp. Nó có thể thay thế cho R134a với nhiều ưu điểm, bao gồm động cơ hoạt động êm ái do R600 có khối lượng nhẹ, khả năng làm lạnh tối ưu và tiết kiệm năng lượng tốt.

Lưu ý rằng việc sử dụng và bơm ga tủ lạnh cần tuân theo các quy định và tiêu chuẩn an toàn, và thường được thực hiện bởi những người có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Một số loại ga phổ biến hiện nay (Nguồn: Internet)

Cách nhận biết tủ lạnh thiếu gas

Tủ lạnh có nguyên lý hoạt động như điều hòa không khí, sử dụng gas để tạo luồng không khí lạnh bảo quản thực phẩm. Vì vậy, khi bạn phát hiện một số dấu hiệu này thì rất có thể tủ lạnh của gia đình đang bị rò rỉ gas hay thiếu gas. Biểu hiện sẽ rõ rệt khi tủ lạnh vẫn chạy, máy nén vẫn hoạt động bình thường, nhưng hơi lạnh yếu, chất lượng thực phẩm bị ảnh hưởng. Người dùng cần lưu ý một số dưới đây để có cách xử lý kịp thời khi tủ lạnh có hiện tượng thiếu gas nhé:

– Thời gian làm lạnh kéo dài, tủ lạnh vẫn chạy bình thường mà bên trong không đủ lạnh.

– Máy nén liên tục vận hành nhưng thực phẩm vẫn bị hư vì không đủ lạnh.

– Dàn nóng ở hai bên hông tủ thì không nóng như bình thường, chỉ ấm ấm.

– Dàn lạnh bám tuyết không đều hoặc không bám tuyết.

– Đường ống hút về máy nén không đọng sương hoặc không mát.

Tủ lạnh hoạt động mà bên trong không lạnh làm ảnh hưởng đến thực phẩm (Ảnh minh họa)

Hướng dẫn bạn kiểm tra gas tủ lạnh khi rò rỉ

Khi phát hiện tủ lạnh bị rò rỉ gas, người dùng có thể áp dụng 3 cách sau đây để có cách khắc phục nhanh nhất:

Cách 1: Dùng bọt xà phòng

Bạn cho máy nén chạy, sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Sau đó, bạn quan sát xem nơi nào có bọt xà phòng thì chỗ đó bị thủng (thường phát hiện ở dàn lạnh).

Cách đơn giản bạn có thể dùng bọt xà phòng để phát hiện chổ rò rỉ gas (Ảnh minh họa)

Cách 2: Tìm dấu vết dầu loang

Bạn tiến hành lau sạch hệ thống của tủ lạnh, cho máy hoạt động lại và quan sát trên đường ống, các dàn trao đổi nhiệt. Nơi nào có vết dầu ở đó có lỗ thủng.

Tìm vệt dầu loang khi tủ lạnh bị rò rỉ gas (Ảnh minh họa)

Cách 3: Dùng que diêm để biết thiếu gas (tuyệt đối không được dùng bật lửa)

Khi tủ lạnh đang hoạt động, bạn đốt que diêm và hơ nóng vào cuối dàn nóng. Nếu đoạn ống được hơ nóng không thể sờ tay vào vì quá nóng thì chắc chắn tủ lạnh thiếu gas. Trường hợp tủ lạnh đủ gas khi hơ nóng môi chất sẽ bay hơi và làm mất đoạn bị đốt nóng vì vậy có thể sờ tay vào được đoạn hơ nóng.

Cần chuẩn bị gì để bơm ga tủ lạnh?

Để bơm ga cho tủ lạnh, bạn cần chuẩn bị một số công cụ và vật liệu sau đây:

 • Gas làm lạnh: Xác định loại chất làm lạnh mà tủ lạnh của bạn sử dụng. Phổ biến nhất là R134a và R410A. Đảm bảo bạn có đúng loại chất làm lạnh phù hợp với tủ lạnh của mình.
 • Bộ dụng cụ bơm gas bao gồm:

Bình chứa chất làm lạnh: Đây là nơi chứa chất làm lạnh trước khi nạp vào tủ lạnh.

Bơm chân không: Được sử dụng để tạo áp suất âm trong hệ thống làm lạnh trước khi nạp chất làm lạnh.

Máy bơm ga: Được sử dụng để bơm chất làm lạnh từ bình chứa vào hệ thống làm lạnh của tủ.

Ống và kết nối: Để kết nối giữa bình chứa, máy bơm ga và hệ thống làm lạnh của tủ lạnh.

 

 • Máy đo áp suất: Một máy đo áp suất sẽ giúp bạn kiểm tra áp suất trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh và đảm bảo nạp đúng lượng chất làm lạnh.
 • Tua vít, mỏ lết: Tháo lắp các linh kiện của tủ lạnh trong quá trình sửa chữa hoặc bảo trì.
 • Bình chứa chất làm lạnh phụ: Đôi khi, bạn có thể cần một bình chứa chất làm lạnh phụ nếu lượng chất làm lạnh hiện có trong tủ lạnh không đủ. Bình chứa này sẽ giúp bạn nạp thêm chất làm lạnh vào hệ thống.
 • Bảo hộ và an toàn: Đảm bảo bạn sử dụng các bảo hộ cá nhân như găng tay bảo hộ, kính bảo hộ và khẩu trang để bảo vệ mình khỏi tiếp xúc trực tiếp với chất làm lạnh và đảm bảo an toàn trong quá trình bơm ga.

Bơm ga tủ lạnh là một quá trình kỹ thuật và phức tạp, nên vì vậy đề nghị bạn tìm đến một kỹ thuật viên chuyên nghiệp hoặc dịch vụ sửa chữa tủ lạnh để thực hiện quá trình bơm ga một cách an toàn và hiệu quả.

Dụng cụ chuẩn bị khi bơm ga tủ lạnh (Nguồn: Internet)

Cách tự thay gas cho tủ lạnh của nhà bạn

Vì tính an toàn, Nguyễn Kim không khuyến khích người dùng tự thay gas tủ lạnh tại nhà, tốt nhất là nên gọi thợ. Trong trường hợp bất khả kháng phải tự thay gas, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị loại gas cần nạp phải đúng với gas mà tủ lạnh đang chạy. Có các loại gas dùng cho tủ lạnh như sau: R12, R134a, R404, R600.

Bước 2: Bạn cần thay vị trí của máy hút bằng chai gas. Xả đuổi khí cho dây đồng hồ

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy mở van của đồng hồ ra, sau đó mới từ từ mở van chai gas ra để gas đi vào an toàn trong hệ thống. Trong lúc đó, bạn cần nhìn đồng hồ đo gas cho đến khi áp suất đã đạt mức 35-45 PSI thì dừng lại và đóng van của chai gas lại.

Bước 4: Kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ gas ở đâu hay không và các đầu rắc co của đồng hồ.

Bước 5: Khởi động tủ lạnh cho máy nén chạy, tiếp tục nạp gas cho đến khi đủ.

Cách nhận biết đủ gas khi bơm: Nạp ga theo định lượng (dùng cân kiểm tra khối lượng). Phin sấy-lọc hơi ấm. Dàn lạnh bám tuyết đều (sau khoảng 45 phút), dàn ngưng nóng đều. Tốc độ hạ nhiệt trong tủ lạnh (dùng nhiệt kế đo nhiệt độ và so sánh với các tủ lạnh tốt cùng loại). Nhiệt độ máy nén (thông thường nhiệt độ đỉnh máy nén vào khoảng 70~80 độ C khi máy hoạt động ổn định. Giá trị này thấp hơn vào mùa đông).

Bạn có thể tự mình bơm gas cho tủ lạnh tại nhà. Không khuyến khích cách này (Ảnh minh họa)

Các lưu ý khi thay gas cho tủ lạnh

Tủ lạnh của gia đình đã sử dụng quá lâu, khi xảy trường hợp rỏ rỉ gas bạn tuyệt đối không nên tự ý thay gas, hay xử lý bất cứ bộ phận nào của tủ lạnh. Vì nếu nạp gas hoặc hàn xì không đúng kỹ thuật thì đường ống có thể sẽ có cặn dẫn đến tắc ống, gây nổ nguy hiểm. Việc của bạn là gọi ngay đến các trung tâm bảo hành sản phẩm của hãng hay các nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín.

Không nên nạp lại gas nhiều lần cho tủ lạnh vì đều này dễ gây cháy nổ, không an toàn trong quá trình sử dụng lâu dài.

Gọi ngay cho cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến giải quyết vấn đề tủ lạnh rò rỉ giúp bạn (Ảnh minh họa)

Thay gas tủ lạnh có nhiều tiền không?

Chúng tôi đưa ra cho người dùng bảng giá tham khảo khi bơm gas cho tủ lạnh, dựa trên dung tích và lượng gas nhiều hay ít.

Gọi ngay cho cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến giải quyết vấn đề tủ lạnh rò rỉ giúp bạn (Ảnh minh họa)

Chiếc tủ lạnh dường như đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Vì thế, bạn nên dành một ít phút tìm hiểu qua bài viết này để biết cách phát hiện rò rỉ gas trên tủ lạnh. Những lưu ý nhỏ giúp bạn sử dụng chiếc tủ lạnh của gia đình mình tốt hơn, không nên tự ý sửa chữa hay bơm gas. Bạn nên gọi thợ đến giúp đảm bảo an toàn và không làm ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động khác của tủ lạnh.

Để được hướng dẫn thêm về thông tin bảo hành khi mua tủ lạnh tại hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim bạn gọi đến số máy 1900 1267 bấm phím số 0 nhé.

Một số câu hỏi thường gặp khi bơm ga tủ lạnh

Nên tự bơm ga hay gọi thợ đến giúp?

Tùy vào khả năng của bạn, nếu bạn thấy quá phức tạp hoặc không an toàn thì có thể gọi thợ/kỹ thuật viên đến giúp.

Bao lâu thì bơm ga tủ lạnh?

Thời gian bơm ga tủ lạnh phụ thuộc vào tình trạng và kích thước của tủ lạnh, nhưng thường mất khoảng 1-2 giờ để hoàn thành quá trình bơm ga.

Để được hướng dẫn thêm về thông tin bảo hành khi mua tủ lạnh tại hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim bạn gọi đến số máy 1900 1267bấm phím số 0 nhé.

Danh mục:Chia sẻ 247
Bài trước
Tìm hiểu 3 cách bật điều hòa khi bị mất remote máy lạnh
Bài sau
Máy lạnh bị chảy nước? Tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục hiệu quả
15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://chiase247.com 300 0