Tủ lạnh là thiết bị điện tử thiết thực và quá quen thuộc trong sinh hoạt gia đình, nhưng bạn đã thực sự biết cách chọn mua tủ lạnh một cách tối ưu hay chưa?

Hiện nay, trên thị trường có vô số thương hiệu, công nghệ tủ lạnh khác nhau, với đủ mọi tầm giá và dung tích, từ bình dân cho đến cao cấp. Lạc vào mê trận đồ này, bạn cần phải xuất phát từ đâu. Trên thực tế, không ai hiểu rõ nhu cầu của gia đình bạn bằng chính bạn. Đây chính là xuất phát điểm quan trọng nhất: hãy vạch ra cụ thể những yêu cầu và đòi hỏi của mình ở chiếc tủ lạnh định mua, sau đó lựa chọn, đánh giá, cân nhắc các sản phẩm dựa trên danh sách này.

{keywords}
Chọn mua tủ lạnh cần theo dung tích, thiết kế, nhu cầu sử dụng cụ thể, mức độ tiết kiệm điện
1. Chọn theo kiểu tủ lạnh
Mỗi kiểu tủ lạnh đều có ưu điểm và nhước điểm riêng. Tủ đa ngăn giúp tối ưu hóa lưu trữ, phù hợp với phong cách sống hiện đại, trong khi tủ side-by-side cho phép lấy đồ tươi sống, đông lạnh một cách nhanh nhất, dù nhược điểm của thiết kế này là bề ngang hai bên tủ hẹp, khó lưu trữ đồ lớn.

Hiện nay, trên thị trường thậm chí đã xuất hiện loại tủ lạnh 6 cửa, như tủ lạnh mặt gương với ngăn làm lạnh, ngăn đông mềm, ngăn làm đá, ngăn rau quả, ngăn đông, ngăn mát… Việc chia nhỏ các ngăn tủ kiểu này sẽ tiết kiệm năng lượng tối đa và đáp ứng nhiều nhu cầu lưu trữ khác nhau của các gia đình đông thành viên, nhất là những nhà có trẻ nhỏ, người già…

Xem thêm  Mê mẩn ngắm bé gái Việt đẹp như biểu tượng thế giới

2. Chọn theo dung tích

Theo khảo sát, thông thường mỗi người cần 20-25 lít dung tích, cộng thêm 25 lít phụ trợ. Nói cách khác, một gia đình 4 người thì nên mua tủ tối thiểu 125l. Nếu gia đình có bé đang trong giai đoạn ăn dặm thì nhu cầu lưu trữ sẽ tăng lên, vì các loại thực phẩm trữ đông sẽ rất nhiều. Ngoài ra, khí hậu vùng nóng sẽ đòi hỏi mua tủ lạnh to hơn một chút so với các vùng thời tiết lạnh.

3. Chọn theo thiết kế

Nếu bạn không chỉ đòi hỏi ở chiếc tủ lạnh công năng sử dụng như một món đồ điện tử gia dụng, mà nó còn phải trang hoàng cho căn bếp hiện đại, đẹp mắt của mình thì các loại tủ đời mới nhất (2015) với thiết kế phẳng, mặt kính, không đường viền, tích hợp bảng điều khiển cảm ứng là lựa chọn phù hợp nhất, tất nhiên là giá không rẻ. 

4. Chọn mức độ làm lạnh

Tủ lạnh thuộc thứ hạng cao hay thấp, thường lấy tiêu chuẩn làm lạnh của ngăn đông lạnh đạt đến mức độ nào, được đánh giá và ký hiệu bởi hình *, số lượng càng nhiều thì mức độ lạnh càng cao. Thông thường, tủ lạnh gia đình dùng loại tủ 2 * đến 3 *.

{keywords}

Tủ lạnh 6 cửa sẽ tối ưu hóa việc lưu trữ thức ăn hơn

Tuy nhiên, mức độ lạnh là một chuyện, người dùng cũng cần quan tâm tới công nghệ bảo quản thực phẩm của tủ. Trước đây, các loại tủ thường đông đá thức ăn để giữ được lâu, khiến cho việc rã đông rất mất công. Người dùng thường phải bỏ ra ngoài vài tiếng trước khi chế biến để miếng thịt/cá mềm trở lại. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều dòng tủ đã áp dụng công nghệ đông mềm, khắc phục trọn vẹn điểm trừ này.

Xem thêm  Bí quyết làm ngao sạch cát, nấu món nào cũng ngon

Theo nghiên cứu, nhiệt độ bảo quản tối ưu của ngăn đá thực phẩm là -3% C. Bạn nên chọn những dòng tủ áp dụng ngưỡng nhiệt độ này cho ngăn đông mềm.

5. Tiêu thụ điện
Tủ lạnh tiêu tốn tương đối nhiều điện vì nó hoạt động liên tục, 24/7. Do đó, vấn đề tiêu thụ điện cần được quan tâm khi chọn mua. Một số điểm bạn cần nhớ là kiểu tủ lạnh nén bằng điện cơ tốn ít điện nhất, cửa tủ càng kín thì càng ít tốn điện. Ngoài ra, bạn nên để ý những chiếc tủ có ký hiệu Energy Star hoặc sử dụng công nghệ Econavi, vì chúng có thể tiết kiệm điện tới 20% so với tủ thông thường. Thậm chí một số đời tủ lạnh 2015 của Nhật còn áp dụng cả công nghệ biến tần (inverter) vốn chỉ mới phổ biến ở điều hòa nhiệt độ, cho phép tùy chỉnh điện năng tiêu thụ, nhờ đó mà tiết kiệm điện hơn nữa.

6. Chọn xuất xứ sản phẩm

Thông thường, người dùng Việt Nam vẫn ưa chuộng tủ lạnh Made in Japan do đã có tiếng từ lâu về chất lượng, dù giá thành luôn ở mức cao. Kế đến là các dòng tủ sản xuất ở nước thứ ba như Thái Lan, Malaysia… , có chất lượng ổn định và giá thành vừa phải hơn so với thu nhập của số đông. So với 2 dòng sản phẩm này thì các loại tủ mang thương hiệu quốc tế nhưng sản xuất tại Việt Nam thường có giá rẻ nhất, song ít mẫu cao cấp, hiện đại bằng.

Xem thêm  5 món đồ nàng "nấm lùn" luôn cần có

Tâm An (Tổng hợp)